Top những ngành nghề khát nhân lực tại Úc [Update 2023]

Tiếng Việt | English

Top những ngành nghề khát nhân lực tại Úc [Update 2023]

Úc vẫn luôn được biết đến là một quốc gia thiên đường với môi trường sống lành mạnh và nền giáo dục hàng đầu với ngành nghề đào tạo đa dạng, có cơ hội định cư cao. Vậy đâu là những ngành nghề khát nhân lực tại Úc hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại đất nước này.

Vì sao nên lựa chọn những ngành nghề thiếu nhân lực tại Úc?

Trong chính sách nhập cư do chính phủ Úc ban hành, các ngành nghề đang thiếu nhân lực luôn được ưu tiên. Vì thế, nếu du học Úc theo các ngành nghề đang khuyết thiếu nhân lực sẽ là con đường đúng đắn và nhanh chóng giúp gia tăng cơ hội định cư.

Có rất nhiều khóa học, chương trình đào tạo các ngành nghề này tại Úc và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp là rất lớn. Ngoài ra, bạn không nhất thiết phải lựa chọn du học Úc cấp bậc đại học mà có thể chọn du học nghề Úc, vừa tiết kiệm được học phí vừa được thực tập ngay từ khi vẫn còn đang đi học. 

Theo cục di cư GSM (tên đầy đủ: General Skilled Migration), rất nhiều ngành nghề tại Úc đang ở trong tình trạng bị thiếu hụt nhân lực và nằm trong danh sách nghề nghiệp ưu tiên đối với người nhập cư.

5+ ngành nghề khát nhân lực tại Úc

Hiện tại ở Úc, các ngành nghề bị thiếu hụt nhân sự sẽ được liệt vào nhóm SOL (Skilled Occupations List) và dành được sự ưu tiên về việc làm, bao gồm các nhóm ngành:

  • Kinh tế: kế toán, thống kê, kiểm toán, kinh tế học
  • Công nghệ thông tin – Viễn thông: lập trình viên, kỹ sư hệ thống và mạng máy tính, kỹ sư phần mềm, kỹ sư viễn thông,…
  • Luật: cố vấn pháp luật, luật sư.
  • Kỹ sư: điện – điện tử, khai khoáng và vận hành dầu khí, hóa học, xây dựng dân dụng, cơ khí, kiến trúc sư, kỹ thuật hàng không, quản lý dự án,…
  • Y học: bác sĩ đa khoa, bác sĩ gây mê, bác sĩ sản, chuyên viên cấp cứu, hộ sinh, nha sĩ, nhân viên chụp X-quang chẩn đoán bệnh, bác sĩ phụ khoa, chuyên gia tâm thần, điều dưỡng,…
  • Giáo dục – Công tác xã hội: giáo viên mầm non, chuyên gia tâm lý, giáo viên trung học, giáo viên giáo dục đặc biệt, công tác xã hội.

Bên cạnh SOL, những nghề thiếu nhân lực có tay nghề cao thuộc danh sách POL (Priority Occupations List) cũng được ưu tiên tại Úc. Danh sách POL thường được công bố tại website của Bộ giáo dục, việc làm và quan hệ công sở Úc (DEEWR). Các công việc được liệt kê trong POL bao gồm quản lý và giám đốc thuộc các lĩnh vực sau: nhà hàng – khách sạn, cung cứng và phân phối, xây dựng, sản xuất, tài chính, nhân sự, xuất nhập khẩu, y tế và phúc lợi,… Lưu ý cả 2 danh sách SOL và POL đều sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm. Vì vậy, để cập nhật những thông tin mới nhất về các ngành nghề này, hãy truy cập vào website của Bộ di trú Úc.

Các ngành nghề thiếu hụt nhân sự được ưu tiên định cư tại Úc

Trên đây là thông tin về top những ngành nghề khát nhân lực tại Úc giúp nâng cao cơ hội định cư. Hy vọng những ngành nghề được cung cấp ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn đúng ngành học phù hợp với bản thân và có thể định cư tại xứ sở Kangaroo này.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *