Tìm hiểu chi phí du học nghề Úc 2023 cần bao nhiêu tiền?

Tiếng Việt | English

Tìm hiểu chi phí du học nghề Úc 2023 cần bao nhiêu tiền?

Du học nghề Úc đang là xu hướng phổ biến của nhiều bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu đó là chi phí du học nghề Úc 2023 cần bao nhiêu tiền? Để giải đáp câu hỏi trên, hãy theo dõi các thông tin chi tiết dưới đây để nắm rõ các khoản chi phí cần chi trả trong quá trình du học nghề Úc.

Các chi phí làm hồ sơ du học nghề Úc 2023

 • Phí xin Visa: theo cập nhật mới nhất, phí xin Visa cho học sinh, sinh viên Việt Nam muốn sang du học nghề Úc là 620 AUD. Visa bạn nhận được sẽ có thời hạn dài đủ bằng thời gian khóa học, vì thế trong thời gian học tập tại Úc, bạn sẽ không phải gia hạn Visa.
 • Phí mua bảo hiểm y tế: theo quy định của các trường tại Úc, du học sinh bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế. Tại Úc, bảo hiểm y tế có giá trung bình vào khoảng 600 AUD.
 • Phí cung cấp sinh trắc học: đây chính là phí lấy dấu vân tay và chụp ảnh tại văn phòng tiếp nhận hồ sơ visa VFS, thường vào khoảng 600.000 VNĐ.
 • Phí đặt cọc: một số trường sau khi ghi danh tuyển sinh sẽ yêu cầu du học sinh phải đóng phí đặt cọc (phí Deposit), hiểu đơn giản là một loại phí giữ chỗ và thường dao động từ 2000 – 5000 AUD. Khoản phí này sẽ được hoàn trả cho sinh viên bằng cách trừ thẳng vào học phí nếu sinh viên đó đỗ và xác nhận theo học tại trường. Ngoài ra, nếu du học sinh bị trượt Visa hoặc có kế hoạch thay đổi không đi du học nữa thì khoản phí này vẫn sẽ được hoàn trả đầy đủ, thời gian hoàn trả sẽ tùy vào quy định của từng trường.
 • Phí khám sức khỏe: chi phí khám sức khỏe tại cơ sở, dịch vụ phòng khám được chỉ định của lãnh sự quán Úc tại Việt Nam là 2.050.000 VNĐ.

Học phí du học nghề Úc 2023 là bao nhiêu?

Theo quy định của Chính phủ Úc, tất cả các du học sinh đều phải đóng học phí vào đầu học kỳ và một số phụ phí như thư viện, phí tham gia hội sinh viên, chi phí sách vở, phòng thí nghiệm, phí tham gia sử dụng các phòng tập thể thao,… Tùy thuộc vào trường học, ngành học và khóa học mà bạn đăng ký, các loại học phí du học nghề Úc sẽ có sự khác nhau. Trung bình, đối với các khóa đào tạo nghề tại Úc, học phí dao động từ 6.000 – 18.000 AUD/năm.

Chi phí nhà ở tại Úc

Sau khi đã xác nhận địa điểm mà bạn sẽ học trong thời gian tới, hãy tìm kiếm một chỗ ở phù hợp với điều kiện tài chính và thói quen sinh hoạt của bản thân. Dưới đây là một số lưu ý khi tìm kiếm nhà ở tại Úc:

 • Mỗi tiểu bang, thành phố và loại chỗ ở sẽ có mức chi phí khác nhau.
 • Cân nhắc đến yếu tố khoảng cách từ chỗ ở đến trường học và các phương tiện giao thông công cộng mà bạn có thể sử dụng có thuận tiện hay không.
 • Bất kỳ chi phí nào cũng phải cần xác nhận trước khi thanh toán và phải đảm bảo tổng chi phí bạn cần trả được bao gồm trong thỏa thuận chỗ ở của bạn (tiền đặt cọc, phí dịch vụ, tiền điện, nước,…)
 • Tìm hiểu thêm các tiện ích xung quanh khu vực chỗ ở như trung tâm mua sắm, dịch vụ y tế, bệnh viện, siêu thị,…

Có 5 loại hình chỗ ở du học nghề Úc 2023 phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế, bao gồm: trường nội trú, thuê nhà, nhà trọ hoặc nhà khách, homestay và ký túc xá trường học. Mỗi loại hình nhà ở sẽ có ưu, nhược điểm và mức chi phí khác nhau, cụ thể:

 • Trường nội trú: một số trường THPT tư thục cung cấp cho du học sinh chỗ ở nội trú và được phục vụ đầy đủ các bữa ăn, dịch vụ dọn dẹp và giặt là. Trung bình, chi phí nội trú thường dao động từ 11.000 đến 22.000 AUD/năm và có thể bao gồm việc dạy kèm và các hoạt động xã hội sau giờ học. Tùy theo cơ sở vật chất và điều kiện tài chính của mỗi trường mà bạn sẽ được cung cấp phòng chung hoặc phòng riêng.
 • Thuê nhà: nếu bạn muốn sống một cuộc sống thoải mái, tự do hơn, bạn có thể lựa chọn tự thuê nhà hoặc thuê chung với một số người bạn. Chi phí khi thuê nhà riêng thường vào khoảng 165 – 440 AUD/tuần, nếu thuê chung sẽ giảm còn 95 – 215 AUD/tuần. Các hợp đồng thuê nhà thường sẽ yêu cầu thanh toán tiền thuê nhà trước và cần đặt cọc một khoản tiền (đa số là tiền thuê nhà một tháng). Các hóa đơn điện, gas, nước sẽ được thanh toán hàng tháng dựa theo mức độ sử dụng của bạn.
 • Nhà trọ hoặc nhà khách: đối với loại hình nhà ở này, đa số bạn sẽ được cung cấp các phòng riêng với nhà bếp chung, tự nấu nướng và phòng tắm tiện nghi, hiện đại. Chi phí mỗi tuần sẽ vào khoảng 90 – 150 AUD.
 • Homestay: đây là loại hình khá phổ biến đối với những du học sinh nghề Úc có thời gian học ngắn. Với hình thức này, bạn sẽ được sống chung với gia đình người bản xứ, chi phí sẽ tùy thuộc theo loại phòng đơn hay phòng chung, dao động từ 235 đến 325 AUD/tuần. Chi phí này có thể bao gồm chi phí ăn uống hoặc bạn có thể lựa chọn dịch vụ homestay tự phục vụ. Hầu hết các trường học tại Úc hiện nay đều có một danh sách các nhà cung cấp dịch vụ homestay có uy tín để du học sinh có thể tham khảo và lựa chọn.
 • Ký túc xá trong trường: ký túc xá thường được đặt trong khuôn viên trường hoặc ở gần trường, giúp sinh viên tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và đảm bảo an toàn. Ký túc xá được chia thành nhiều dạng phòng khác nhau như studio, unilodge và residence trong đó residence là dạng nhà nguyên căn có nhiều phòng và có không gian sinh hoạt chung gồm nhà bếp và phòng khách. Chi phí ăn ở khi sống tại ký túc xá vào khoảng 110 – 280 AUD/tuần. Nếu bạn muốn sống tại ký túc xá của trường, hãy đăng ký trước để được sắp xếp chỗ ở trước khi nhập học.

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Khi thiết lập ngân sách cho việc du học nghề tại Úc, chi phí sinh hoạt là một phần khá quan trọng. Mỗi người sẽ có một mức phí sinh hoạt riêng tùy theo nhu cầu, sở thích, lối sống và địa điểm sống. Bạn có thể tham khảo chi phí sinh hoạt hàng ngày tại Úc dưới đây:

 • Điện thoại, Internet: từ 20 đến 50 AUD/tháng
 • Đi lại: 30 – 60 AUD/tuần. Tại Úc, sinh viên sẽ được hưởng các khoản ưu đãi khi sử dụng các phương tiện công cộng nên hãy tìm hiểu và sử dụng chúng thật hữu ích để tiết kiệm chi phí đi lại.
 • Ăn uống: 140 – 280 AUD/tuần
 • Điện, gas: 10 – 20 AUD/tuần
 • Giải trí: 80 – 150 AUD/tuần

Có nên đi làm thêm trong thời gian du học nghề Úc?

Theo quy định của Bộ Di trú Úc, du học sinh được phép đi làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần trong thời gian kỳ học đang diễn ra và có thể đi làm fulltime nếu đang trong kỳ nghỉ. Mức lương trung bình mà du học sinh có thể kiếm được từ các công việc đơn giản là 7 – 15 AUD/giờ. Như vậy, một tháng, một du học sinh có thể kiếm được từ 560 đến 1200 AUD/tháng, giúp giảm bớt phần nào gánh nặng về tài chính.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý làm thêm chỉ là công việc phụ và việc học mới là vấn đề chính bạn cần quan tâm. Không nên quá mải mê kiếm tiền mà làm “chui” quá 40 giờ/tuần, điều này vừa khiến bạn không được trả lương xứng đáng mà còn không được hưởng các chế độ của người lao động, thậm chí nặng hơn có thể bị hủy bỏ Visa và trục xuất về nước. Vì thế, hãy cân bằng giữa thời gian học và làm để hoàn thành khóa học đúng thời hạn và đảm bảo hiệu quả học tập.

Quy trình nhập học tại Úc diễn ra như thế nào?

Quá trình nộp đơn vào các trường đào tạo nghề tại Úc khá đơn giản và không cần quá nhiều giấy tờ, gồm các bước sau:

 • Tìm hiểu thông tin và chọn lựa khóa học nghề phù hợp với bản thân. Lưu ý cần tìm hiểu rõ về thời gian khóa học diễn ra, chi phí và nội dung của khóa học để chắc chắn lựa chọn của bản thân là chính xác.
 • Sau khi đã quyết định khóa học mà bạn muốn theo đuổi, hãy tìm hiểu trên trang web chính thức của trường để thu thập các thông tin cần thiết về yêu cầu và tiêu chí xét tuyển của khóa học.
 • Gửi đơn đăng ký và các tài liệu, chứng chỉ cần thiết để đăng ký khóa học thành công sau đó tiến hành thanh toán phí nộp đơn (nếu có).
 • Sau khi gửi đơn đăng ký, hãy đợi một thời gian để trường phản hồi lại và sẽ thông báo bạn có đủ điều kiện nhập học hay không.
 • Khi đã nhận được thông báo của trường, bạn cần mua bảo hiểm y tế OSHC (Bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế) và tiến hành làm các thủ tục để xin Visa du học nghề Úc.

Kinh nghiệm du học nghề Úc 2023 giúp tiết kiệm chi phí

Để tiết kiệm chi phí du học nghề Úc 2023, bạn có thể áp dụng một số phương pháp hữu hiệu sau:

 • Chọn khóa học và trường học có mức học phí phù hợp: học phí là yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến số tiền mà bạn cần bỏ ra cho việc du học nghề Úc. Vì vậy, hãy lựa chọn cho bản thân một khóa học với mức phí phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu của bản thân, không nên chọn các trường có học phí quá cao sẽ tạo gánh nặng tài chính và áp lực lên bản thân trong quá trình học tập.
 • Chọn lộ trình học phù hợp: một lộ trình học phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi đi du học nghề Úc. Trước khi quyết định tham gia bất cứ khóa học nào, hãy lên cho mình một kế hoạch và lộ trình học tập để tránh tiền mất tật mang, vừa lãng phí tiền vừa không thu nạp được thêm kiến thức nào.
 • Săn học bổng: hiện nay, các trường của Úc có rất nhiều các học bổng một phần và học bổng toàn phần. Mặc dù khá khó khăn nhưng nếu săn được học bổng, bạn vừa có thể thoải mái học tập vừa không phải lo nghĩ nhiều đến vấn đề tiền bạc.
 • Đi làm thêm: Chính phủ Úc cho phép sinh viên quốc tế làm thêm tối đa 40 tiếng/2 tuần nên bạn có thể sắp xếp thời gian để đi tìm một công việc làm thêm phù hợp, không ảnh hưởng đến việc học tập và sức khỏe mà vẫn kiếm được một khoản thu nhập cho riêng mình.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn phần nào giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề chi phí du học nghề Úc 2023. Hãy lên cho mình một kế hoạch chi tiêu thật chi tiết, rõ ràng trước khi sang Úc du học để kiểm soát tài chính dễ dàng hơn khi sống một mình ở một đất nước xa lạ.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *