Thủ tục du học nghề Úc 2023 - Cập nhật thông tin mới nhất

Tiếng Việt | English

Thủ tục du học nghề Úc 2023

Thủ tục du học nghề Úc 2023 – Cập nhật thông tin mới nhất

Thủ tục du học nghề Úc 2023 bao gồm những bước nào và quy trình diễn ra như thế nào? Làm thế nào để có thể tự hoàn thiện hồ sơ xin Visa du học nghề Úc, tránh những sai sót không đáng có và tăng tỷ lệ đậu Visa. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật các thông tin mới nhất về thủ tục du học nghề Úc 2023.

Tại sao chương trình du học nghề Úc 2023 lại thu hút nhiều sinh viên?

Đa dạng ngành nghề đào tạo

Tại Úc, giáo dục được xem là ngành dịch vụ xuất khẩu lớn bậc nhất và luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu của Chính phủ. Các trường dạy nghề luôn phải đảm bảo 2 yếu tố là cơ sở vật chất hiện đại và chương trình đào tạo chất lượng. Mỗi lớp học nghề thường chỉ có sĩ số từ 10 đến 15 sinh viên và giảng dạy theo đúng thực tế công việc ngoài thị trường. Chính vì thế, bạn có thể thường xuyên nhìn thấy các tiệm sửa ô tô, tiệm bánh ngọt, nhà hàng thậm chí khách sạn cao cấp được xây dựng và hoạt động trong trường nghề.

Luôn được nhà tuyển dụng chào đón ngay cả khi đang đi học

Theo một trang về di trú tại Úc, đất nước này cần ít nhất 500.000 lao động trong một vài năm tới để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động đang thiếu hụt nhân công. Mỗi năm, Chính phủ Úc đều cập nhật các thông tin từ các vùng lãnh thổ và bang về tình trạng thiếu hụt nhân lực của các ngành nghề để có chính sách phù hợp. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về việc sau khi tốt nghiệp không thể tìm được việc làm tốt.

Cơ hội được định cư tại Úc theo diện tay nghề

Thông thường, nếu muốn định cư tại Úc theo diện đầu tư kinh doanh, bạn sẽ phải đáp ứng rất nhiều điều kiện phức tạp hoặc cần có người thân tại Úc bảo lãnh thì mới có thể định cư tại đây. Tuy nhiên, nếu ngành nghề bạn lựa chọn nằm trong danh mục được quy định bởi Chính phủ Úc, bạn hoàn toàn có thể đăng ký định cư theo diện tay nghề với các yêu cầu cơ bản như độ tuổi, trình độ ngoại ngữ,… đơn giản hơn rất nhiều.

Cơ hội học chuyển tiếp Đại học tiết kiệm

Học viên chỉ cần hoàn thành lớp 10 tại Việt Nam là có thể tham gia đăng ký du học nghề Úc. Sau khi tốt nghiệp, hệ thống giáo dục tại Úc cho phép các học viên được học chuyển tiếp lên Đại học để lấy bằng cử nhân.

Xin Visa dễ dàng

Nếu như trước đây, du học sinh khi đăng ký các khóa đào tạo nghề cần chứng minh tài chính rất mạnh và yêu cầu tiếng Anh tối thiểu 4.5 IELTS thì hiện nay, bạn có thể thực hiện xin Visa du học nghề Úc 2023 đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Chi phí rẻ, thời gian học ngắn

Một khóa học đào tạo nghề tại Úc thường chỉ kéo dài 6 tháng – 2 năm với mức học phí từ 6.000 – 13.500 AUD tùy chương trình học và trường học đăng ký.

Điều kiện đầu vào dễ

Các chương trình đào tạo nghề tại Úc có yêu cầu về trình độ tiếng Anh và điểm trung bình môn ở Việt Nam thấp hơn so với du học bậc Cao đẳng, Đại học. Thậm chí nếu bạn chưa đạt yêu cầu về trình độ tiếng Anh có thể tham gia đào tạo tiếng Anh bổ sung trước khi nhập học chính thức.

Thủ tục xin Visa du học nghề Úc 2023

Các khóa đào tạo nghề tại Úc thường có yêu cầu về trình độ học vấn và trình độ tiếng Anh thấp so với các chương trình học bậc Cao đẳng, Đại học. Vì vậy, các du học sinh quốc tế dễ dàng được nhận nhập học tại các trường đào tạo nghề ở Úc. Đặc biệt, nếu bạn chưa đạt yêu cầu tiếng Anh đầu vào, trường sẽ chuẩn bị một khóa học tiếng Anh trước khi nhập học để bổ sung ngôn ngữ và kiến thức cho du học sinh.

Một số điều kiện cần đáp ứng khi xin Visa du học nghề Úc 2023 bạn nên biết:

 • Trình độ học vấn: cần học hết lớp 11 hoặc đã tốt nghiệp THPT với học lực trung bình khá trở lên. Một số khóa học có tính chất đặc thù như thiết kế, mỹ thuật sẽ đòi hỏi thêm kinh nghiệm làm việc hoặc cần có portfolio.
 • Trình độ tiếng Anh: cần đạt tối thiểu 5.5 IELTS hoặc 46 PTE A. Một số trường có thể sẽ yêu cầu làm bài test để kiểm tra trình độ ngoại ngữ. Lưu ý, điều kiện tiếng Anh đầu vào của trường có thể sẽ khác với điều kiện tiếng Anh khi xin Visa.
 • Thủ tục Visa: bạn sẽ phải chứng minh với Lãnh sự quán Úc mình có thể đáp ứng được đầy đủ mọi tiêu chí khi xin Visa du học tại Úc, gồm: giấy xác nhận đăng ký khóa học nghề, Bảo hiểm OSHC (Bảo hiểm Sức khỏe dành cho sinh viên quốc tế), đáp ứng yêu cầu nhập cảnh tạm thời (GTE) và yêu cầu về sức khỏe, lý lịch tư pháp.

Quy trình xin Visa du học nghề Úc 2023

 • Bước 1: Lựa chọn khóa học

Du học là một sự đầu tư dài hạn về cả thời gian, tiền bạc và công sức. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định, hãy cân nhắc thật kỹ các yếu tố về ngành học, khả năng học tập của bản thân, định hướng nghề nghiệp trong tương lai, điều kiện tài chính,…

 • Bước 2: Làm hồ sơ xin nhập học

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin thư mời nhập của trường đào tạo nghề tại Úc gồm hộ chiếu, kết quả học tập của 3 năm học gần nhất, các bằng cấp, chứng chỉ liên quan, chứng chỉ tiếng Anh và đơn xin nhập học sau đó đóng tiền cọc và mua bảo hiểm OSHC.

 • Bước 3: Xin Visa du học nghề Úc

Trước tiên, du học sinh cần khám sức khỏe tại các cơ sở được chỉ định để lấy giấy xác nhận đảm bảo đủ điều kiện về sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm. Sau đó, bạn cần hoàn thiện hồ sơ xin Visa theo do Lãnh sự quán yêu cầu.

 • Bước 4: Lấy sinh trắc học 

Cuối cùng, bạn cần đi đặt lịch để lấy sinh trắc tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Úc VFS ở Hà Nội, Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

Du học nghề Úc 2023 một năm cần bao nhiêu tiền?

Mỗi chuyên ngành, mỗi trường, mỗi khu vực sẽ có mức học phí và chi phí sống khác nhau. Về học phí, một khóa đào tạo nghề tại Úc thường sẽ dao động từ 6.000 – 13.500 AUD/năm. Về chi phí nhà ở, dựa trên từng loại hình nhà ở sẽ có các mức phí khác nhau. Thông thường, việc lựa chọn nhà ở đa số sẽ dựa vào khoảng cách từ nơi ở đến trường và sự thuận tiện khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Một số loại hình nhà ở tại Úc bạn có thể tham khảo:

 • Thuê nhà: 80 – 120 AUD/tuần. Để có thể tự thuê nhà hoặc thuê chung với bạn thì cần ít nhất từ 18 tuổi trở lên. Hình thức nhà ở này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí và bạn có thể tự do nấu nướng theo khẩu vị của bản thân. Tuy nhiên, cần lưu ý ngay từ đầu các quy định, điều khoản về tiền thuê nhà, tiền đặt cọc, tiền điện nước, Internet để tránh phát sinh các chi phí không cần thiết.
 • Ký túc xá hoặc khu nhà ở cho sinh viên: 110 – 208 AUD/tuần. Ký túc xá tại Úc hiện nay khá hiện đại và có đầy đủ tiện nghi như phòng tập, nhà vệ sinh, nhà ăn, canteen,… Tuy nhiên, số lượng ký túc xá thường không nhiều nên nếu có ý định ở ký túc xá, hãy đăng ký càng sớm càng tốt để được sắp xếp chỗ ở phù hợp.
 • Homestay: 1200 – 1500 AUD/tháng. Với hình thức này, bạn sẽ sống cùng với người bản xứ như một thành viên trong gia đình. Đa số các homestay đều được đảm bảo về độ an toàn và chất lượng, đủ điều kiện để nhận nuôi các bạn du học sinh.

Về chi phí ăn uống và sinh hoạt, nếu như bạn tự nấu sẽ dao động từ 300 – 500 AUD/tháng. Ngoài ra, các loại chi phí khác sẽ tùy thuộc và mức độ chi tiêu và nhu cầu cá nhân, bạn có thể tham khảo mức chi phí đó dưới đây:

 • Điện, gas: 10 – 20 AUD/tuần
 • Đi lại: 30 – 60 AUD/tuần
 • Giải trí: 80 – 150 AUD/tuần
 • Điện thoại, Internet: từ 15 – 30 AUD/tuần

Để tiết kiệm chi phí khi du học nghề Úc, bạn có thể săn học bổng tại các trường với mức độ từ 10 đến 100% hoặc lựa chọn đi làm thêm để gia tăng thu nhập. Theo quy định của Chính phủ, nếu đang trong kỳ học, sinh viên quốc tế sẽ được phép làm thêm tối đa 40 tiếng/2 tuần và sẽ được làm fulltime trong kỳ nghỉ với mức lương trung bình 10 – 15 AUD/giờ.

Du học nghề Úc đào tạo những ngành nghề nào?

Du học nghề Úc đào tạo đa dạng các loại ngành nghề khác nhau, giúp du học sinh có nhiều lựa chọn hơn. Thông thường, các ngành nghề thuộc 6 lĩnh vực sau được nhiều người lựa chọn nhất:

 • Sức khỏe, y tế: y tá, điều dưỡng, mầm non,…
 • Quản lý: thuế, kế toán, nghiên cứu kinh doanh,…
 • IT: xây dựng website, viết code, quản lý dữ liệu,…
 • Thiết kế: đồ họa, sự kiện,…
 • Khách sạn – nhà hàng: quản lý nhà hàng, đầu bếp,…
 • Thể thao, làm đẹp: làm tóc, yoga,…

Các loại trường nghề tại Úc

Ở Úc hiện nay đang có 3 loại trường đào tạo nghề, gồm:

 • Đào tạo nghề trong trường THPT: theo thống kê, có đến 95% trường THPT tại Úc có đào tạo nghề với mục đích giúp học sinh định hướng ngành nghề. Tất cả những gì được học tại trường THPT đều sẽ được công nhận khi học lên Cao đẳng nghề.
 • Trường Cao đẳng nghề công lập (TAFE): hiện nay ở Úc đang có hơn 60 trường Cao đẳng công lập chuyên đào tạo nghề, tập trung vào các kỹ năng và kiến thức thực tế. Các trường Cao đẳng nghề tại các thành phố lớn có thể có đến hơn 50.000 sinh viên theo học. Mỗi trường sẽ có cơ chế quản lý và chương trình đào tạo riêng.
 • Trường nghề tư thục (College): hơn 5000 trường đào tạo nghề tư thục từ lớn đến nhỏ đang hoạt động tại Úc với đa dạng các khóa học của nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó phổ biến nhất là kinh doanh và công nghệ thông tin.

Có thể thấy, so với các chương trình học tại Đại học hay Cao đẳng, thủ tục du học nghề Úc 2023 thường đơn giản hơn rất nhiều. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội được học tập và định cư tại Úc, hãy nhanh tay đăng ký cho mình một khóa du học nghề Úc ngay hôm nay!

Chi phí du học nghề Úc 2023 bao gồm các loại chi phí nào?

Nhờ chất lượng đào tạo cao, chi phí tiết kiệm và thời gian học ngắn nên du học nghề Úc hiện đang là sự lựa...