Review du học nghề tại Úc: tất tần tật thông tin từ A đến Z

Tiếng Việt | English

Review du học nghề tại Úc

Review du học nghề tại Úc: tất tần tật thông tin từ A đến Z

Những năm gần đây, rất nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn con đường du học nghề Úc với mong muốn được tiếp tục với nền giáo dục hiện đại và gia tăng thêm cơ hội tìm được việc làm và định cư tại đất nước này. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ các thông tin về review du học nghề tại Úc một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Thông tin chung về chương trình du học nghề tại Úc

Chương trình du học nghề tại Úc có tên là VET Vocational Education and Training) hoặc TAFE (Australian Technical and Further Education), du học sinh có thể lựa chọn học trường công lập hoặc tư thục. Các khóa học nghề thường có điều kiện đầu vào và chi phí thấp hơn so với chương trình đào tạo đại học, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn học chuyển tiếp lên đại học để lấy bằng cử nhân. Các chương trình học nghề được nhận xét là có tính thiết thực cao hơn so với việc học kiến thức lý thuyết ở đại học. Vì vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể áp dụng các kiến thức và kỹ năng đã học để tìm kiếm một công việc phù hợp.

Bên cạnh đó, Chính phủ Úc còn cho phép sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp được xin Visa tạm trú subclass 485 diện Graduate Work để ở lại Úc làm việc trong 1,5 năm và xin Visa tạm trú subclass 485 diện Post-study Work nếu muốn tiếp tục ở lại Úc học chuyển tiếp lên đại học với thời gian từ 2 năm trở lên.

Các ngành nghề đang cần nhiều nhân lực tại Úc

Nếu đi du học nghề tại Úc, hãy lựa chọn một trong những ngành sau để gia tăng thêm cơ hội tìm kiếm việc làm tại đây:

 • Trồng trọt
 • Làm bếp, làm bánh
 • Xây dựng, thiết kế nội thất
 • Giáo viên mầm non
 • Nhà hàng, khách sạn
 • Bảo trì, sửa chữa ô tô
 • Thẩm mỹ, spa
 • Kinh doanh, marketing
 • Y tá, điều dưỡng

Những lý do nên lựa chọn du học nghề tại Úc

 • Học phí thấp: mức học phí bạn cần nộp khi theo học các khóa đào tạo nghề chỉ bằng một nửa so với mức học phí cần chi trả tại các trường đại học, cao đẳng tại Úc, giúp du học sinh không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề tài chính.
 • Được thực tập sớm: một chương trình đào tạo nghề tại Úc sẽ bao gồm lý thuyết trên lớp và thực hành thực tế. Điều này giúp các du học sinh được thực tập hưởng lương từ sớm, từ đó có được những kinh nghiệm thực tiễn bổ ích và có thêm một khoản thu nhập để trang trại các sinh hoạt phí.
 • Cơ hội định cư lớn: các sinh viên quốc tế sẽ được ở lại Úc làm việc trong 1,5 năm sau khi tốt nghiệp và nếu đáp ứng đủ điều kiện có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Úc theo diện tay nghề.
 • Xin Visa nhanh chóng: du học nghề tại Úc không cần chứng minh tài chính phức tạp như du học hệ cao đẳng, đại học. Vì thế quy trình nộp hồ sơ xin Visa du học nghề Úc cũng đơn giản hơn rất nhiều và tỷ lệ đậu Visa cũng cao hơn.
 • Dễ chuyển tiếp lên đại học: du học sinh sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề có thể nộp hồ sơ học chuyển tiếp lên đại học nếu muốn, thời gian học từ 1,5 – 2 năm tùy ngành nghề.

Các khóa đào tạo nghề tại Úc

 • Certificate I, II, III, IV: cung cấp đầy đủ các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành về giao tiếp, đọc viết, tính toán và làm việc theo nhóm. Thời gian học sẽ dao động từ 6 tháng – 2 năm tùy ngành nghề và chương trình học.
 • Diploma: với khóa học này, du học sinh sẽ được trang bị các kỹ năng chuyên môn và được thử sức trong ngành công nghiệp. Thời gian học từ 1 – 2 năm theo hình thức đào tạo toàn thời gian.
 • Advanced Diploma: cung cấp các kiến thức và kỹ năng ở cấp độ cao hơn trong lĩnh vực mà du học sinh lựa chọn. Thời gian học từ 1,5 – 2 năm. Các ngành nghề thường gặp nhất trong khóa học này bao gồm: kế toán, kỹ thuật, ẩm thực, thiết kế xây dựng, nhà hàng – khách sạn,…

Chi phí cho cuộc sống du học nghề tại Úc

Chi phí nhà ở

Ký túc xá và homestay là hai loại hình nhà ở phổ biến nhất mà du học sinh nên lựa chọn khi du học nghề tại Úc. Phần lớn các trường hiện nay đều có ký túc xá dành cho sinh viên của trường với mức phí vào khoảng 100 AUD/tuần tùy từng trường và tùy theo bang nơi bạn sinh sống. Nếu bạn lựa chọn ở homestay, bạn sẽ cần chi trả mức phí từ 235 đến 325 AUD/tháng. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các loại hình nhà ở khác như: thuê căn hộ, phòng trọ (185 – 440 AUD/tuần nếu thuê riêng và 95 – 215 AUD/tuần nếu thuê chung), nhà trọ, nhà nghỉ (90 – 150 AUD/tuần).

Chi phí ăn uống

Đây là khoản phí chiếm khá nhiều đến tổng chi phí trong cuộc sống tại Úc. Các du học sinh nên lựa chọn tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí, các loại thực phẩm tươi được bày bán rất nhiều ở siêu thị giúp bạn dễ dàng tìm mua và chế biến hàng ngày.

Trung bình, mỗi du học sinh sẽ cần chi tối thiểu 500 AUD cho việc ăn uống. Nếu muốn thay đổi bữa và đặt đồ ăn tại các nhà hàng ở Úc, bạn sẽ cần chi trả mức phí trung bình từ 10 đến 20 AUD.

Chi phí đi lại

Nếu lựa chọn ở ký túc xá, du học sinh sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí di chuyển hàng ngày tới trường vì đa số ký túc xá đều được đặt trong trường hoặc các vị trí gần trường. Nếu không, trung bình bạn sẽ cần 30 – 60 AUD/tuần cho việc đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng tại Úc. Tùy theo loại phương tiện, chương trình của các tiểu bang mà du học sinh sẽ được giảm giá khi sử dụng các loại phương tiện công cộng để di chuyển.

Du học nghề khác gì so với chương trình đại học tại Úc?

Trong khi các chương trình bậc đại học thường tập trung vào các khía cạnh học thuật, chuyên sâu về lý thuyết thì các khóa đào tạo nghề lại tập trung đến tính thực tiễn và cung cấp các kỹ năng cần thiết trong công việc cho sinh viên. Điều này sẽ giúp các bạn sinh viên có thể nắm rõ hơn về các công việc trong ngành và dễ tìm được việc hơn.

Ngoài ra, các trường nghề tại Úc còn cho phép đào tạo cả ở trong và ngoài khuôn khổ lớp học truyền thống. Bạn có thể tham gia thêm các hội thảo chuyên ngành để mở rộng kiến thức và tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp các khóa đào tạo nghề thường lựa chọn trở thành lao động phổ thông. Các ngành nghề phổ biến có thể kể đến như cơ khí, điện tử, thư ký trung cấp hoặc sơ cấp, bán hàng, đầu bếp, quản lý cửa hàng,…

Còn sinh viên tốt nghiệp đại học thường sẽ tập trung và các ngành nghề đòi hỏi có chuyên môn cao như kế toán, nha sĩ, nhà nghiên cứu, chuyên viên điều trị vật lý trị liệu, bác sĩ,…

Các điều kiện cần đáp ứng để được đi du học nghề tại Úc

Yêu cầu đầu vào của các chương trình đào tạo nghề tại Úc dành cho sinh viên quốc tế dễ thở hơn rất nhiều so với chương trình đại học. Du học sinh chỉ cần đáp ứng các yêu cầu đơn giản như sau:

 • Đã hoàn thành chương trình học lớp 10, lớp 11 hoặc đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam học lực trung bình khá trở lên.
 • Trình độ tiếng Anh đạt tối thiểu IELTS 5.5 hoặc 46 PTE A.

Tùy từng chương trình học và tùy từng trường sẽ có thêm các yêu cầu đầu vào khác nhưng nhìn chung đều khá đơn giản và không yêu cầu quá cao.

Review các trường đào tạo nghề hàng đầu tại Úc

TAFE NSW (hệ thống trường nghề của bang New South Wales – Úc)

Hàng năm, mạng lưới đào tạo hơn 500.000 sinh viên và rất nổi tiếng trong việc giáo dục và đào tạo nghề tại Úc. TAFE NSW cung cấp các bằng cấp nghề được công nhận tại Úc gồm khóa học Chứng chỉ, Chứng chỉ Nâng cao, Văn bằng và Chứng chỉ sau đại học. Các khóa học Anh ngữ tại TAFE NSW cung cấp nhiều lựa chọn học tập linh hoạt trong khi đó, các chương trình chuyển tiếp của TAFE NSW giúp đảm bảo yêu cầu đầu vào của một số trường đại học tại Úc. Mức học phí của TAFE NSW dao động từ 4.900 đến 8.500 AUD/học kỳ.

TAFE WA (hệ thống trường trung học và trường nghề bang Tây Úc)

TAFE WA là nơi hội tụ của hơn 2 triệu sinh viên đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau và là một môi trường an lành với nền giáo dục chất lượng. TAFE WA đào tạo các khóa học nghề chất lượng cao được Chính phủ Úc công nhận và hậu thuẫn. Học phí ở trường sẽ dao động từ 4.200 đến 8.600 AUD/học kỳ.

TAFE SA (hệ thống trường nghề tại bang Nam Úc)

TAFE SA là tổ chức giáo dục và đào tạo nghề lớn nhất Nam Úc nói riêng và toàn nước Úc nói chung. Hệ thống cung cấp hơn 290 địa điểm học tập trên khắp Nam Úc và có khả năng tiếp nhận 68.000 sinh viên. Các khóa học đào tạo nghề tại đây bao gồm hơn 80 lĩnh vực khác nhau với đa dạng các lựa chọn đáp ứng nhiều nhu cầu của sinh viên. Học phí ở trường sẽ dao động từ 4.000 đến 6.000 AUD/học kỳ.

Academies Australasia (Hệ thống trường nghề tư thục)

Hệ thống Academies Australasia bao gồm 18 trường cao đẳng ở Melbourne, Brisbane,  Adelaide, Gold Coast, Sydney, Perth, Dubbo và Singapore và cung cấp đa dạng các chứng chỉ, chứng chỉ nâng cao, văn bằng và bằng cử nhân. Với hơn 150 khóa học, 10.000 sinh viên đến từ 132 quốc gia khác nhau trên thế giới, đây chính là môi trường lý tưởng để bạn có cơ hội được tiếp thu nhiều kiến thức và giao lưu văn hóa các nước. Học phí ở trường sẽ dao động từ 2.000 đến 4.000 AUD/học kỳ.

Trên đây là những review du học nghề tại Úc được tổng hợp chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn ngành nghề yêu thích để du học nghề Úc và xác định được hướng đi cho bản thân trong tương lai.

Chia sẻ một số kinh nghiệm du học nghề ở Úc hữu ích nhất

Trong số các nước đang phát triển hiện nay, Úc là quốc gia được nhiều bạn trẻ lựa chọn du học nghề nhất nhờ chi...

Chi phí du học nghề Úc 2023 bao gồm các loại chi phí nào?

Nhờ chất lượng đào tạo cao, chi phí tiết kiệm và thời gian học ngắn nên du học nghề Úc hiện đang là sự lựa...