Lộ trình du học nghề Úc 2023 chính xác và chi tiết nhất

Tiếng Việt | English

Lộ trình du học nghề Úc 2023 chính xác và chi tiết nhất

Chương trình du học nghề Úc 2023 tập trung vào việc giảng dạy các kiến thức thực tế và đào tạo sâu hơn về kỹ năng thực tiễn giúp nâng cao tay nghề cho sinh viên. Trước khi quyết định lựa chọn ngành nghề du học, bạn cần xác định trước lộ trình du học nghề Úc 2023 phù hợp với bản thân để lên kế hoạch du học phù hợp.

Có nên lựa chọn du học nghề Úc 2023 vừa học vừa làm?

Chương trình du học nghề Úc có tên VET (tên tiếng Anh đầy đủ là Vocational Education and Training) và có sự tham gia của cả trường công lập và tư thục. Trường công lập sẽ được Chính phủ Úc trực tiếp quản lý còn các trường tư thục sẽ được quản lý bởi chính quyền địa phương. Chất lượng đào tạo của các khóa học nghề ở cả 2 trường đều được đảm bảo, cung cấp đầy đủ mọi kiến thức cần thiết cho sinh viên về ngành nghề.

Điều kiện đầu vào của các khóa đào tạo nghề thường thấp hơn rất nhiều so với các chương trình Đại học, Cao đẳng và du học sinh có thể lựa chọn học chuyển tiếp lên Đại học sau khi tốt nghiệp nếu muốn. Các khóa học nghề hiện nay rất được nhiều bạn trẻ yêu thích nhờ áp dụng giảng dạy các kiến thức thực tiễn và tập trung phát triển khả năng làm việc chuyên nghiệp để sau này khi ra trường có thể tìm được một công việc tốt.

Đa số các lớp dạy nghề tại Úc đều có sĩ số nhỏ để đảm bảo chất lượng giảng dạy và tạo điều kiện tốt hơn cho các em học tập. Học phí của các khóa đào tạo nghề cũng thấp hơn khá nhiều so với học phí ở bậc Đại học, Cao đẳng.

Một số ưu điểm nổi bật giúp du học nghề Úc 2023 thu hút đông đảo học sinh, sinh viên:

 • Chi phí chỉ bằng một nửa thậm chí 1/3 so với học Đại học, Cao đẳng
 • Nội dung đào tạo thiết thực
 • Xin Visa nhanh chóng
 • Có thể chuyển tiếp lên học Đại học (thời gian học chỉ kéo dài 1,5 – 2 năm tùy chuyên ngành)
 • Được định cư tại Úc khi đạt đủ các điều kiện cần thiết
 • Thời gian học ngắn
 • Có nhiều cơ hội xin việc
 • Được phép ở lại làm việc tại Úc trong 18 tháng

Lộ trình du học nghề Úc 2023

 • Trường hợp bạn đã hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam, hãy bắt đầu từ chứng chỉ nghề III sau đó là chứng chỉ nghề IV hoặc học Cao đẳng.
 • Trường hợp bạn đã hoàn thành chương trình học THPT tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn học chứng chỉ nghề IV, Cao đẳng hoặc Cao đẳng nâng cao.
 • Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đi làm ngay lập tức hoặc tiếp tục học chuyển tiếp để lấy bằng Cử nhân đại học.

Các loại bằng cấp khi du học nghề Úc 2023

Bằng cấp được cấp sau khi tốt nghiệp các chương trình du học nghề Úc dựa trên các tiêu chí bạn đã tập trung vào kỹ năng nghề nghiệp, năng lực nào. Hệ thống văn bằng của Úc công nhận cả quá trình học tập trước đây và năng lực hiện tại trong ngành, vì thế sinh viên sẽ xác định được lộ trình du học nghề Úc linh hoạt và dễ dàng chuyển đổi tín chỉ hơn. Các loại chứng chỉ được cấp tại Úc theo cấp bậc bao gồm:

 • Chứng chỉ I: thời gian học từ 4 đến 6 tháng, nội dung học gồm giới thiệu chung về ngành nghề, các kiến thức về các giai đoạn học tập, phát triển sau này và việc áp dụng các kiến thức, kỹ năng vào công việc. Các kiến thức và kỹ năng chính được học chủ yếu về giao tiếp, tính toán, đọc viết và làm việc theo nhóm.
 • Chứng chỉ II: thời gian học khoảng 1 năm, nội dung học gồm các kỹ năng nhận thức và giao tiếp cơ bản, phát triển khả năng đánh giá và thực hiện các nhiệm vụ cụ thể tại nơi làm việc. Ở cấp bậc này, bạn có thể sử dụng các công cụ và phương pháp chính xác trong môi trường làm việc để giải quyết các vấn đề cơ bản.
 • Chứng chỉ III: thời gian học khoảng 1 năm, nội dung học gồm các kỹ năng trong ngành, mở rộng thêm các kiến thức về giao tiếp để đưa ra quyết định một cách độc lập và chấp nhận chịu trách nhiệm hữu hạn.
 • Chứng chỉ IV: thời gian học từ 1 đến 1,5 năm, nội dung học gồm các kiến thức cơ bản và kỹ thuật chuyên sâu để có thể trở thành chuyên viên trong ngành. Ở cấp bậc này, bạn sẽ được hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp, nhận thức và kỹ thuật để thực hiện hoàn chỉnh các công việc hàng ngày và có thể đưa ra giải pháp cho các vấn đề đột xuất khi làm việc.
 • Chứng chỉ: thời gian học từ 1,5 đến 2 năm, nội dung học gồm đào tạo nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực công nghiệp, kinh doanh, các ngành yêu cầu cao về tay nghề và phát triển các kỹ năng chuyên biệt có thể áp dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau khi làm việc. Ở cấp bậc này, bạn sẽ có thể tự phân tích và đánh giá thông tin một cách độc lập đồng thời tự đưa ra giải pháp cho các về phức tạp trong quá trình làm việc dựa trên các kiến thức và kỹ năng đã được học.
 • Chứng chỉ nâng cao: thời gian học từ 2 đến 3 năm, nội dung học gồm các kiến thức và kỹ năng ở trình độ cao trong lĩnh vực đang theo học. Không chỉ được trang bị sâu rộng các kỹ năng nhận thức, kỹ thuật và giao tiếp để phân tích, diễn ra và tìm giải pháp cho các vấn đề phức tạp, sau khi hoàn tất chương trình học bạn còn có thể truyền lại kiến thức cho đồng nghiệp.

Sau khi hoàn tất một cấp độ bạn mới được phép học tiếp sang cấp độ cao hơn. Tuy nhiên, lộ trình du học nghề Úc không phải lúc nào cũng bắt đầu với chứng chỉ I mà sẽ phụ thuộc vào trình độ học vấn và bằng cấp trước đây của du học sinh. Thông thường, các khóa đào tạo nghề thường bắt đầu từ chứng chỉ III hoặc IV, thậm chí còn có những khóa học bắt đầu sau khi sinh viên đã hoàn thành chứng chỉ nghề.

Điều kiện cần đáp ứng để được đi du học nghề Úc 2023

Về năng lực học vấn

Đây là điều kiện tiên quyết đầu tiên cần đáp ứng khi du học nghề Úc. Hầu hết các chương trình đào tạo nghề tại Úc không bắt buộc sinh viên phải tốt nghiệp cấp 3 nhưng vẫn sẽ có các yêu cầu nhất định về năng lực học vấn, cụ thể:

 • Du học sinh cần hoàn thành xong lớp 10 hoặc lớp 11 và cần đạt chứng chỉ I, II hoặc III mới có thể học lên chứng chỉ IV hoặc Diploma (Văn bằng) và Advanced Diploma (Văn bằng nâng cao).
 • Nếu du học sinh đã hoàn thành chương trình THPT cần đạt GPA tối thiểu 6.5/10 sau đó có thể học thẳng chương trình chứng chỉ IV hoặc Diploma tùy theo ý muốn.
 • Đối với các ngành nghề thiên về tính sáng tạo như mỹ thuật, thiết kế, các trường sẽ yêu cầu thêm hồ sơ hoặc portfolio để đánh giá về tư duy thẩm mỹ.

Về năng lực tài chính

Mỗi du học sinh cần chứng minh tài chính tối thiểu từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng để có thể theo học bất kỳ khóa học nào tại Úc. Đây là yêu cầu tài chính cho cả 2 diện Không chứng minh tài chính với Đại sứ quán/Lãnh sự quán và Chứng minh tài chính với Đại sứ quán/Lãnh sự quán. Các giấy tờ cần thiết để chứng minh tài chính khi du học nghề Úc gồm: chứng nhận của cha mẹ hoặc của du học sinh về tài chính như sổ tiết kiệm hoặc tài sản như nhà đất, sổ đỏ, bảng lương,… và chứng nhận quan hệ của du học sinh với người sở hữu các giấy tờ tài chính đó.

Về năng lực tiếng Anh

Đa số các khóa học nghề đều yêu cầu tiếng Anh đầu vào tối thiểu IELTS 5.5, một số ngành yêu cầu IELTS 6.0 như kế toán, kỹ thuật, IT,… Nếu du học sinh không đạt yêu cầu đầu vào tiếng Anh vẫn có thể tham gia các khóa tiếng Anh do trường sắp xếp trước khi nhập học chính thức. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người đã từng du học, bạn nên học, ôn thi và lấy chứng chỉ tiếng Anh ở Việt Nam trước khi sang Úc du học nghề. Việc học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ quá nhiều khi học tập và sinh sống tại Úc.

Ngoài ra, du học sinh cần phải mua bảo hiểm y tế du học OSHC và khám sức khỏe theo chỉ định của Lãnh sự quán/Đại sứ quán để đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe và không mắc bệnh truyền nhiễm.

Về vấn đề đi làm thêm khi du học nghề Úc 2023

Du học sinh quốc tế tại Úc được phép làm thêm tối đa 40 tiếng/2 tuần, đặc biệt nếu trong kỳ nghỉ bạn có thể làm fulltime không giới hạn số giờ làm để kiếm thêm thu nhập. Các công việc làm thêm tại Úc khá đa dạng và không đòi hỏi quá nhiều về chuyên môn như làm nail, nhân viên siêu thị, phục vụ nhà hàng, phụ bếp, làm việc trong nông trại, viết blog, gia sư, dịch thuật,…

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về du học nghề Úc 2023

 1. Chương trình du học nghề Úc 2023 gồm những ngành học nào?

Có rất nhiều ngành học để bạn lựa chọn trong chương trình du học nghề tại Úc. 6 lĩnh vực chính được quan tâm nhiều nhất tại Úc là:

 • Sức khỏe, y tế
 • Quản lý
 • IT
 • Thiết kế, truyền thông
 • Nhà hàng – khách sạn
 • Thể thao, làm đẹp
 1. Mức lương được nhận sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề tại Úc là bao nhiêu?

Tùy theo tính chất của từng ngành nghề và khu vực mà du học sinh sẽ nhận được mức lương khác nhau nhưng nhìn chung, việc học chuyên môn và sở hữu tay nghề sớm sẽ giúp sinh viên dễ dàng tìm kiếm một công việc tốt với mức thu nhập hấp dẫn.

 • Đối với người có chứng chỉ nghề I, II, III hoặc IV: thu nhập 40.000 – 50.000 AUD/năm (tương đương 640 – 800 triệu VNĐ/năm)
 • Đối với người có bằng Diploma hoặc Advanced Diploma: thu nhập 50.000 –  70.000 AUD/năm (tương đương 800 – 1 tỷ VNĐ/năm)
 1. Ai có thể tham gia du học nghề Úc?

Các chương trình đào tạo nghề yêu cầu độ tuổi tối thiểu là học sinh đã hoàn thành chương trình học lớp 10 và không giới hạn để độ tuổi tối đa. Dù bạn là ai, đi học với mục đích nâng cao tay nghề hay chuyển đổi lĩnh vực học đều có thể đăng ký tham gia.

Tính đến thời điểm hiện tại, du học nghề Úc vẫn là một quyết định đáng để cân nhắc đối với những ai đang muốn tiếp cận nền giáo dục hiện đại tại các nước phát triển và muốn định cư tại Úc. Nếu bạn dự định du học nghề Úc 2023, hãy xác định trước cho mình lộ trình du học nghề Úc 2023 và nắm vững các thông tin cần thiết liên quan đến chương trình học.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *