Du học Úc 2023: điều kiện, chi phí, Visa, tư vấn học bổng

Tiếng Việt | English

Du học Úc 2023: điều kiện, chi phí, Visa, tư vấn học bổng

Du học Úc đang dần trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ bởi chất lượng giáo dục tuyệt vời, môi trường sống an toàn, hiện đại cùng nhiều chính sách thông thoáng hơn so với các nước khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện, chi phí, xin học bổng và Visa khi đi du học Úc.

Tổng quan về du học Úc

Úc là một trong những đất nước được đánh giá là đáng sống nhất trên thế giới với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, có sự đa dạng về văn hóa, ẩm thực, địa lý, môi trường sống an toàn, lành mạnh, khí hậu ôn hòa gần như quanh năm và sự thân thiện, mến khách của con người nơi đây. Đó chính là lý do khiến Úc trở thành điểm đến được nhiều du học sinh yêu thích và lựa chọn Úc là đất nước lý tưởng khi đi du học. Bất kỳ ai muốn được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại và môi trường học tập quốc tế hoàn hảo đều không thể bỏ qua xứ sở Kangaroo xinh đẹp.

Ngôn ngữ chính thức và được dùng phổ biến nhất tại Úc và tiếng Anh và Quốc ngữ của Úc. Đa số người dân tại Úc sẽ giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh, ngoài ra còn một số ngôn ngữ được sử dụng phổ biến như tiếng Trung, tiếng Ả Rập, tiếng Ý,…

Du học Úc là gì?

Du học Úc đồng nghĩa với việc bạn đang được tiếp cận với hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, nơi đào tạo ra các nhà khoa học, doanh nhân, kỹ sư, bác sĩ,… mang tầm cỡ quốc tế. Khi du học tại Úc, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn tùy theo nhu cầu, khả năng tài chính và học lực của bản thân. Bạn có thể đăng ký tất cả các bậc học từ Cao đẳng, Đại học, các khóa học sau Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, dự bị Đại học, đào tạo nghề hoặc các khóa học tiếng Anh ngắn hạn.

Là quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển với tỷ lệ đi học cao nhất thế giới, hiện nay, Úc đang đứng top 3 các quốc gia nói tiếng Anh có số lượng du học sinh đông đảo nhất. Khoảng 250.000 khóa học đang được các trường Đại học và trường dạy nghề cung cấp cho sinh viên quốc tế với đủ mọi ngành nghề để bạn lựa chọn.

7 lý do nên lựa chọn đi du học Úc

Mỗi năm, Úc thu hút đến hơn 1 triệu HSSV quốc tế tham gia du học Úc nhờ chất lượng giáo dục toàn cầu với 43 trường đại học, trong đó có 6 trường nhiều năm liên tiếp lọt top 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Ngoài ra, Úc còn sở hữu nhiều ưu điểm thu hút du học sinh, sinh viên quốc tế:

 • Các chương trình đào tạo của Úc ở mọi bậc học đều được xây dựng bởi các chuyên gia trong từng lĩnh vực, được thiết kế dựa trên nhu cầu thực tế của xã hội và định hướng phát triển quốc gia trong tương lai.
 • Bằng cấp khi du học Úc được công nhận trên toàn cầu, bạn có thể xin nhập học tại bất cứ trường nào trên thế giới.
 • Hệ thống giáo dục linh hoạt với nhiều cấp độ đào tạo từ học nghề, cao đẳng, đại học và sau đại học, kỳ nhập học linh hoạt trong năm giúp các du học sinh dễ dàng lựa chọn chương trình học hơn.
 • Chi phí giáo dục tại Úc thấp hơn so với Anh, Mỹ với các chương trình học có học phí chỉ từ 6.000 AUD/năm. Ngoài ra, chính phủ Úc còn có nhiều trợ cấp cho HSSV quốc tế bằng học bổng, trợ cấp do thiên tai, dịch bệnh.
 • Được quyền làm việc bán thời gian với cơ hội làm thêm lên đến 80 tiếng/2 tuần. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp bạn có thể ở lại 3 – 6 năm để làm việc theo chương trình nhập cư tay nghề của Úc.
 • Việc xét cấp Visa nhanh chóng, không yêu cầu phỏng vấn nhiều, nền tảng hồ sơ chưa được đẹp được châm chước khá nhiều.
 • Thời tiết tại Úc khá ấm áp và gần giống với Việt Nam nên bạn sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề khó thích nghi thời tiết trong thời gian đầu.

Chi phí du học Úc

Chi phí du học Úc sẽ bao gồm chi phí học tập và chi phí sinh hoạt, ăn uống, cụ thể:

Chi phí học tập

 • THPT: học phí dự trù 8.000 – 14.000 AUD/năm gồm 4 học kỳ.
 • Cao đẳng: học phí dự trù 10.000 – 18.000 AUD/năm.
 • Đại học: học phí dự trù 17.000 – 30.000 AUD/năm đối với bậc Cử nhân và Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Chi phí sinh hoạt, ăn uống

Tùy thuộc theo tiểu bang, thành phố và loại hình nhà ở mà bạn lựa chọn, mức chi phí nhà ở sẽ có sự chênh lệch. Dù là ở đâu, bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn nơi ở không quá xa trường học và thuận tiện cho việc đi lại. Chi phí nơi ở bạn có thể tham khảo dưới đây:

 • Ở nhà của người bản xứ: 400 – 1000 AUD/tháng
 • Thuê phòng: 300 – 1300 AUD/tháng (cần lưu ý các điều khoản về cọc, chi phí điện, nước, Internet để tránh phát sinh chi phí không cần thiết)
 • Ở ký túc xá hoặc khu nhà ở cho du học sinh: 320 – 1000 AUD/tháng
 • Ở nhà trọ hoặc nhà khách: 350 – 500 AUD/tháng

Loại chi phí thứ hai bạn cần quan tâm đó là chi phí ăn uống. Nếu bạn tự nấu, chi phí ăn uống sẽ dao động từ 300 – 500 AUD/tháng. Các chi phí khác như điện thoại, đi lại, giải trí sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn.

Chi phí Bảo hiểm Y tế

Tất cả các HSSV quốc tế khi du học tại Úc đều phải đóng bảo hiểm bắt buộc theo quy định của chính phủ Úc, chi phí 620 – 650 AUD/năm.

Điều kiện để đi du học Úc

Để có thể được du học Úc, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

Được chấp nhận nhập học tại một ngôi trường ở Úc

Trước khi gửi đơn xin nhập học, hãy tìm hiểu thật kỹ về các trường Đại học, Cao đẳng và Học viện trong danh sách ưu tiên xét duyệt Visa du học Úc để vừa đảm bảo bạn chắc chắn sẽ được nhận học tại một ngôi trường thích hợp ở Úc vừa đảm bảo lựa chọn đúng ngành nghề yêu thích.

Có đủ khả năng tài chính

Việc chứng minh tài chính chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc hồ sơ của bạn có đáp ứng đủ các điều kiện du học Úc hay không. Khi nộp hồ sơ xin Visa, bạn cần nộp kèm với các bằng chứng về khả năng tài chính và nguồn thu nhập. Trường hợp nếu bạn đăng ký học cử nhân hoặc Thạc sĩ, Tiến sĩ tại 41 trường tham gia “Streamline Visa Processing”, bạn sẽ không phải nộp giấy tờ chứng minh tài chính trong hồ sơ xin Visa vì chính phủ Úc đã thông qua “The Knight Review”. Nếu bạn được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại hoặc Bộ Quốc phòng, hãy nộp thư hỗ trợ để làm bằng chứng đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính.

Ngoài ra, bạn cần lên kế hoạch chi tiêu hợp lý trong suốt quá trình học để vừa đảm bảo cuộc sống sinh hoạt ổn định, vừa đảm bảo kế hoạch học tập không bị ảnh hưởng. Theo quy định của chính phủ Úc, bạn cần chuẩn bị tối thiểu hơn 21.000 AUD/năm để chi tiêu sinh hoạt.

Đang ở trong độ tuổi du học Úc

Độ tuổi được cấp Visa du học Úc tối thiểu phải từ 6 tuổi trở lên. Học sinh dưới 18 tuổi nếu muốn đi du học Úc cần đáp ứng các điều kiện đi kèm sau:

 • Cần phải có cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng khi đi du học Úc
 • Sống cùng với người thân thích hợp
 • Cung cấp giấy chứng nhận đã sắp xếp chỗ ở hợp pháp, an toàn và cam kết hỗ trợ, sắp xếp thích hợp các vấn đề phúc lợi tổng quát.

Ngoài ra, du học sinh dưới 18 tuổi cần lưu ý không được phép bay sang Úc quá sớm mà bắt buộc phải nhập cảnh Úc đúng ngày đã được cấp phép trên giấy tờ. Bên cạnh đó, nếu người đi du học quá 50 tuổi khi đăng ký các khóa học như Thạc sĩ tại úc, khả năng từ chối thường rất cao.

Đáp ứng đủ điều kiện về khả năng tiếng Anh (IELTS)

 • Đối với cấp bậc Trung học và THPT, đa số các trường đều không yêu cầu chứng chỉ IELTS nhưng nếu có, đây sẽ là điểm cộng cho hồ sơ của bạn khi xin Visa.
 • Đối với chương trình Cao đẳng, bạn cần đạt IELTS tối thiểu 5.5
 • Đối với chương trình Đại học, bạn cần đạt IELTS tối thiểu 6.0 – 6.5
 • Đối với chương trình sau Đại học, bạn cần đạt IELTS tối thiểu 6.5

Đáp ứng đủ điều kiện về trình độ học tập

Các trường sẽ dựa trên bảng điểm 2 năm gần nhất của bạn để đánh giá bạn có đủ năng lực theo học hay không. Giữa các trường và các bậc học sẽ có các điều kiện về học lực khác nhau, tuy nhiên, vẫn sẽ có một số yêu cầu chung dành cho các bạn sinh viên quốc tế khi đăng ký du học Úc:

 • Bậc trung học: tối thiểu cần hoàn thành chương trình học lớp 6 hoặc 7 tại Việt Nam, GPA tối thiểu từ 6.5 trở lên.
 • Khóa dự bị đại học: đã hoàn thành chương trình học lớp 11 tại Việt Nam, GPA tối thiểu từ 6.0 trở lên hoặc đã vượt qua bài test của trường.
 • Bậc Đại học: đã hoàn thành chương trình học lớp 12 của trường Chuyên nằm trong danh sách ưu tiên tuyển thẳng hoặc đã hoàn thành năm nhất Đại học tại Việt Nam (GPA tối thiểu từ 7.0 trở lên) hoặc hoàn thành chương trình dự bị đại học tại Úc, IELTS từ 6.5 trở lên.
 • Bậc sau Đại học: đã tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành tại Việt Nam (GPA tối thiểu từ 6.5 trở lên), IELTS tương đương 6.0 – 6.5, có thể xem xét thêm về kinh nghiệm làm việc hoặc năng lực nghiên cứu.

Đạt điều kiện về sức khỏe

Bạn sẽ phải tiến hành kiểm tra sức khỏe tại các trung tâm được chỉ định bởi Lãnh sự quán để đảm bảo bạn không bị mắc các bệnh truyền nhiễm, có khả năng lây truyền cao khi du học tại Úc. Đây cũng là một trong những điều kiện bắt buộc khi xin visa du học Úc. Trường hợp bạn không đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe, bạn sẽ được yêu cầu chữa trị và hồ sơ của bạn sẽ bị tạm dừng xét cho đến khi sức khỏe của bạn hoàn toàn ổn định.

Các hình thức du học Úc

Hiện nay, có 3 hình thức du học bạn có thể lựa chọn gồm: du học tự túc, nhận học bổng và vừa học vừa làm. Mỗi hình thức du học sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau, cụ thể:

Du học tự túc

Với hình thức du học này, du học sinh sẽ phải tự chi trả toàn bộ học phí và chi phí ăn ở, sinh hoạt trong suốt quá trình học mà không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ tài chính nào từ chính phủ, trường học hoặc các tổ chức nào khác. Hình thức du học này không yêu cầu cao về lực học, thủ tục xin Visa khá đơn giản và bạn có thể tự do lựa chọn bất kỳ ngành học, chương trình học và trường học nào mà mình muốn. Tuy nhiên, kết quả học tập của bạn sẽ không được nhà trường giám sát khắt khe và chi phí khá tốn kém. Ngoài ra, khi du học tự túc tại Úc, bạn sẽ phải làm thủ tục chứng minh tài chính khá phức tạp và cần chuẩn bị thật kỹ càng để xin Visa du học Úc.

Nhận học bổng

Để có thể giành được các suất học bổng có giá trị, bạn phải đạt được thành tích học tập xuất sắc trong thời gian học tập tại Việt Nam đồng thời phải cập nhật thường xuyên các thông tin về các suất học bổng mới nhất. Hình thức du học này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Úc đồng thời tạo điều kiện tốt nhất về học tập, nghiên cứu tại ngôi trường mà bạn theo học.

Nếu muốn săn được học bổng ưng ý, bạn sẽ mất một khoảng thời gian khá dài trước khi nộp hồ sơ xin học bổng để tìm hiểu các thông tin và thay đổi qua từng năm.

Vừa học vừa làm

Hình thức này thường được áp dụng cho những du học sinh không xin được học bổng và không muốn nhận sự hỗ trợ tài chính quá nhiều từ gia đình. Sau khi đã làm quen với chương trình học và môi trường sống, bạn có thể tìm kiếm một số công việc làm thêm giúp gia tăng thu nhập. Điều này sẽ hỗ trợ bạn hòa nhập nhanh hơn với cuộc sống mới đồng thời nâng cao trình độ ngoại ngữ và kinh nghiệm sống. Tuy nhiên, bạn phải có kế hoạch cân bằng giữa thời gian học tập và làm việc để đảm bảo không ảnh hưởng đến kết quả học tập. Thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân cũng sẽ ít hơn.

Thông tin về học bổng du học Úc mới nhất 2023

Mỗi năm, có đến hàng trăm suất học bổng được chính phủ và các trường tài trợ từ 10 – 100% dành cho cả chương trình THPT, Cao đẳng và Đại học.

Bậc THPT

Ở cấp bậc THPT tại Úc, các trường công lập đều sẽ không có học bổng cho sinh viên quốc tế. Ngược lại, bạn có thể tìm kiếm các suất học bổng từ các trường tư thục.

Bậc Cao đẳng, Đại học

Số lượng học bổng dành cho sinh viên quốc tế khá phong phú nhưng đồng thời cũng có tính cạnh tranh khá cao. Để có thể săn được học bổng du học Úc ưng ý, bên cạnh một bộ hồ sơ chất lượng, bạn cần chú ý đến tốc độ nộp hồ sơ – đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ học bổng mà bạn nhận được. Vậy nên, hãy thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về các suất học bổng mà bạn đang quan tâm để săn thành công một suất học bổng cho riêng mình.

Đi du học Úc có được đi làm thêm không?

Bạn có thể đi làm thêm tại Úc nếu đã đủ 18 tuổi và chỉ được làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần với thời gian linh hoạt. Nếu đang trong kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc toàn thời gian 40 giờ/tuần.

Mức lương theo giờ hợp pháp cho một công việc không có kỹ năng cụ thể dao động 14 – 20 AUD/giờ. Đối với các công việc yêu cầu kỹ năng bổ sung khác, bạn có thể kiếm được tới 50 – 80 AUD/giờ.

Một số công việc bạn có thể làm bán thời gian gồm: bán lẻ trong siêu thị – cửa hàng bách hóa, phục vụ nhà hàng – khách sạn, phụ bếp, nhân viên pha chế, gia sư,…

Các bước cần chuẩn bị trước khi đi du học Úc

 • Bước 1: đầu tiên, bạn cần tìm hiểu các thông tin về ngành học, trường học và chương trình học tại Úc như thế nào sẽ phù hợp với bản thân nhất và dựa vào học vấn, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, khả năng tiếng Anh và khả năng tài chính để lựa chọn chính xác chương trình học.
 • Bước 2: chuẩn bị và nộp hồ sơ xin học vào trường mà bạn đã chọn lựa trước đó, nếu thành công bạn sẽ nhận được thư mời nhập học của trường. Lưu ý hãy chuẩn bị đủ các loại giấy tờ cần thiết theo đúng yêu cầu của trường tại Úc để hồ sơ được xét duyệt nhanh hơn.
 • Bước 3: sau khi đã nhận được thư mời nhập học, bạn cần đóng học phí hoặc tiền cọc tùy theo yêu cầu của từng trường và đóng bảo hiểm y tế bắt buộc cho du học sinh quốc tế. Sau khi hoàn tất các loại phí, trường sẽ gửi cho các bạn COE để chính thức xác nhận việc nhập học của bạn.
 • Bước 4: bạn cần làm hồ sơ để xin Visa du học Úc, có thể lựa chọn nộp xin Visa online hoặc tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Australia (AVAC) do VFS điều hành.
 • Bước 5: lấy dấu vân tay và khám sức khỏe theo chỉ định của chính phủ Úc.
 • Bước 6: khi đã có kết quả đậu Visa, hãy mua vé máy bay và tìm hiểu về các thủ tục nhập cảnh qua Úc.
 • Bước 7: chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và sách vở cho việc học tập tại trường cũng như các vật dụng thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày như đồ gia dụng, laptop, điện thoại, quần áo,… và chuẩn bị một tinh thần thật tốt trước khi bắt đầu một chuyến đi xa.

Kinh nghiệm khi đi du học Úc: các kỹ năng bạn cần biết

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải làm quen lại từ đầu với tất cả mọi thứ và phải tự thực hiện mọi thứ một mình mà không có người thân ở bên cạnh. Vì thế, bạn cần chuẩn bị tốt tất cả mọi thứ và tìm hiểu thật kỹ càng về đất nước mà mình sắp đặt chân đến. Dưới đây là các kỹ năng bạn cần trau dồi để có thể bắt đầu một cuộc sống mới ở một đất nước mới.

 • Tự lập: nếu như ở nhà bạn sẽ được cha mẹ, người thân hỗ trợ các công việc như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo,… thì bây giờ, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc tự thực hiện tất cả các điều trên. Đặc biệt, hãy học cách quản lý chi tiêu sao cho phù hợp nhất để không bị phát sinh thêm các chi phí không cần thiết.
 • Xây dựng các mối quan hệ: hãy tích cực tham gia các câu lạc bộ trong trường hoặc các hoạt động ngoại khóa do các hội nhóm tổ chức. Điều này không chỉ giúp bạn xây dựng được các mối quan hệ tốt mà còn hỗ trợ rất nhiều cho việc du học của bạn.
 • Cách giao tiếp: nếu biết cách hòa nhập và luôn vui vẻ, hoạt bát trong một tập thể, bạn sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ trong học tập và cuộc sống khi phải sống xa nhà. Việc có nhiều bạn bè sẽ giúp bạn cập nhật được các thông tin nhanh nhất và nhận được sự giúp đỡ khi gặp các vấn đề khó khăn trong cuộc sống.
 • Chọn chỗ ở: thông thường, các bạn du học sinh Việt Nam sẽ lựa chọn chỗ ở tại ký túc xá của trường hoặc ở cùng với người dân bản xứ. Tuy nhiên, nếu lựa chọn sống cùng người bản xứ, cần phải đặc biệt thận trọng trong việc cư xử hàng ngày và tôn trọng chủ nhà của mình.

Một số câu hỏi thường gặp khi đi du học Úc

 1. Khí hậu nước Úc như thế nào?

Ở Úc, thời tiết hầu như ôn hòa quanh năm, có thể thay đổi theo từng vùng. Mùa xuân từ tháng 9 – tháng 11, mùa hè từ tháng 12 – tháng 3 năm sau (nhiệt độ trung bình là 29ºC), mùa thu từ tháng 3 – tháng 5, mùa đông từ tháng 6 – tháng 8 (nhiệt độ trung bình là 13ºC).

 1. Du học Úc cần bao nhiêu tiền?

Mức chi phí trung bình khi đi du học Úc sẽ vào khoảng 750 – 950 triệu/năm tùy thuộc vào từng thời điểm, tùy ngành và tùy trường mà bạn lựa chọn.

 1. Có thể xin học bổng tại các trường của Úc không?

Hiện nay, nhằm thu hút thêm HSSV quốc tế, các trường của Úc cung cấp rất nhiều loại học bổng từ 20 – 100%, được xét dựa trên kết quả và thành tích học tập. Thành tích học tập càng tốt càng có nhiều cơ hội nhận được học bổng du học Úc.

 1. Xin Visa đi du học Úc có cần phỏng vấn không?

Visa du học Úc không có vòng phỏng vấn, tuy nhiên Lãnh sự quán vẫn có quyền phỏng vấn đương đơn trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

 1. Có được thực tập trong thời gian học không?

Ở Úc vẫn có các kỳ thực tập dành cho các khóa học chọn lọc. Việc được trả lương thực tập hay không sẽ tùy thuộc vào ngành nghề và thời gian sắp xếp. Thực tập nghiên cứu là cơ hội để bạn được trải nghiệm thực tế lĩnh vực nghiên cứu của bản thân và tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm hữu ích.

Trên đây là các thông tin hữu ích về việc du học Úc được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ, HSSV. Trước khi đăng ký du học, hãy đảm bảo rằng mình đã tìm hiểu kỹ các thông tin về chương trình học tại Úc và chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng, kỹ năng cần thiết cho một cuộc sống tự lập tại một đất nước mới.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *