Du học nghề Úc hết bao nhiêu tiền? Cách tiết kiệm chi phí

Tiếng Việt | English

Du học nghề Úc hết bao nhiêu tiền? Cách tiết kiệm chi phí

Từ lâu, Úc luôn thu hút đông đảo du học sinh, sinh viên nhờ chất lượng đào tạo bài bản, thời gian học ngắn và học phí tiết kiệm. Câu hỏi “Du học nghề Úc hết bao nhiêu tiền?” khiến khá nhiều bạn băn khoăn khi lựa chọn du học tại Úc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về chi phí du học nghề Úc mà mỗi du học sinh cần biết.

Khái quát về du học nghề Úc? Du học nghề Úc hết bao nhiêu tiền?

VET (Vocational Education & Training) là chương trình đào tạo nghề tại Úc có mức học phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc học đại học tại Úc. Với môi trường giảng dạy hiện đại cùng chương trình đào tạo thực tiễn, các du học sinh sẽ có nhiều cơ hội được thực hành hơn trong quá trình học tập. Bạn có thể lựa chọn giữa trường công lập và trường tư thục để theo học VET, chất lượng giáo dục ở cả hai môi trường này đều được kiểm duyệt kỹ càng và đánh giá thường xuyên. Vì vậy, bạn có thể yên tâm về tính chuyên nghiệp và chuyên môn cao của các khóa học nghề tại Úc.

Bên cạnh các trường riêng biệt, một số khóa học được mở kết hợp với các trường THPT và cao đẳng giúp du học sinh có thể tự đi xin việc hoặc học liên thông lên đại học sau khi đã hoàn tất khóa học nghề.

 • Certificate cấp I – IV: khóa học cung cấp các kiến thức cơ bản và các kỹ năng thiết yếu cho học sinh, thời gian học từ 6 tháng – 2 năm.
 • Diploma: khóa học sẽ cung cấp các kỹ năng chuyên môn và cơ hội thực tập trong ngành đào tạo, thời gian học từ 6 tháng – 2 năm.
 • Advanced Diploma: khóa học rèn luyện các kỹ năng chuyên sâu và nâng cao hơn, thời gian thực hành dài hơn và có thể cung cấp vị trí công việc tốt hơn, thời gian học từ 1,5 – 2 năm.
 • Vocational Graduate Certificate/ Diploma: thời gian học từ 6 tháng – 1 năm cho chương trình Certificate và 1 – 2 năm cho chương trình Diploma.
 • Tiếng Anh: giúp bạn cải thiện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đồng thời cung cấp vốn từ vựng chuyên ngành phục vụ cho công việc sau này, thời gian học từ 4 – 48 tuần.

Về vấn đề chi phí, du học nghề Úc hết bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào ngành nghề, chương trình học và trường học mà bạn lựa chọn. Ngoài ra, các chi phí khác như chi phí ăn uống, sinh hoạt, đi lại,… sẽ có sự chênh lệch tùy theo nhu cầu của từng du học sinh. Để biết được chi phí tổng quát cho một năm học, bạn cần lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng cho từng hạng mục để không bị phát sinh các khoản phí không cần thiết.

Chi phí trước khi sang Úc du học

Để được đi du học Úc, bạn bắt buộc phải chứng minh được khả năng tài chính và đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh mới được cấp Visa du học Úc. Các chi phí cần chuẩn bị trước khi sang Úc sẽ bao gồm:

 • Chi phí học tiếng: phần chi phí này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của từng người và yêu cầu của trường mà bạn lựa chọn chương trình học.
 • Chi phí làm hồ sơ xin Visa: từ 560 AUD.
 • Chi phí khám sức khỏe: từ 2.000.000 – 2.500.000 VNĐ bao gồm lấy dấu vân tay và giấy khám sức khỏe tổng quát.
 • Chứng minh tài chính: cần tối thiểu 60.000$/ người (nếu có người giám hộ cần tối thiểu 70.000$).

Chi phí sau khi sang Úc du học

Học phí

Học phí du học nghề Úc sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng ngành học, chương trình học, trường học và từng thành phố. Dưới đây là bảng chi phí học tập tham khảo ở Úc cho từng bậc học:

 • Anh Văn: 300 – 550 AUD/tuần
 • THPT: 10.000 – 18.000 AUD/năm (thời gian học tối đa 5 năm)
 • Dự bị đại học: 15.000 – 33.000 AUD/năm (thời gian học 6 – 12 tháng)
 • Cao đẳng: 16.000 – 35.000 AUD/năm (thời gian học 6 – 12 tháng)
 • Trường nghề: 7.000 – 19.000 AUD/năm (thời gian học 1 – 2 năm)
 • Đại học: 17.000 – 40.000 AUD/năm (thời gian học 3 – 4 năm)
 • Thạc sĩ: 20.000 – 42.000 AUD/năm (thời gian học 1 – 2 năm)
 • Tiến sĩ: 22.000 – 45.000 AUD/năm (thời gian học 2 – 3 năm)

Chi phí sinh hoạt

 • Chi phí chỗ ở: đây là vấn đề được du học sinh quan tâm hàng đầu khi lên kế hoạch du học nghề Úc. Với mỗi loại hình nhà ở sẽ có các ưu, khuyết điểm và mức giá khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân mà du học sinh có thể lựa chọn nơi ở phù hợp. Tham khảo chi phí chỗ ở dưới đây để nắm rõ hơn:
Loại hình chỗ ở Chi phí
Homestay (ở với người bản xứ) 800 – 1500 AUD/tháng
Ký túc xá 650 – 1200 AUD/tháng
Thuê nhà bên ngoài 90 – 500 AUD/tuần (lưu ý bạn sẽ phải đóng tiền cọc khoảng 900 – 1000 AUD)

Dù là loại hình chỗ ở nào đi chăng nữa thì bạn cũng có thể yên tâm vì mức độ an toàn, chất lượng nhà ở và điều kiện sinh hoạt tại Úc luôn được đánh giá cao.

 • Chi phí đi lại: Úc là một đất nước rất rộng lớn nên việc di chuyển bằng các phương tiện giao thông cũng tốn kha khá chi phí. Các bạn du học sinh nên lựa chọn mua vé giảm giá, vé theo tháng của các phương tiện giao thông công cộng để thuận tiện và tiết kiệm chi phí đi lại.
 • Chi phí sinh hoạt cá nhân: bao gồm chi phí ăn uống (80 – 280 AUD/tháng), gas/điện nước (230 AUD/tháng), bảo hiểm y tế (609 AUD), điện thoại/Internet (20 -50 AUD).
 • Chi phí sách vở, đồ dùng học tập: 500 – 850 AUD/năm
 • Chi phí mua sắm, giải trí: tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng muốn xả stress hoặc tìm hiểu thêm thứ gì đó mới mẻ hay đi cà phê dạo phố, chi phí sẽ dao động khoảng 80 – 150 AUD.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi đi du học nghề Úc?

Để tiết kiệm chi phí khi đi du học nghề Úc, trước hết hãy đảm bảo rằng bạn đã học tiếng đạt đến trình độ nhất định, nắm chắc kiến thức và đủ dùng khi đi du học, tránh trường hợp học tiếng không kỹ và phải học lại khi đi du học Úc. Học phí học tiếng tại Việt Nam rẻ hơn rất nhiều so với Úc, ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm được các trung tâm dạy tiếng uy tín tại nước ta mà không phải mất quá nhiều thời gian.

Sau khi sang Úc, bạn có thể lựa chọn làm thêm để tiết kiệm chi phí cho gia đình và gia tăng thêm thu nhập của bản thân. Bộ Di trú Úc quy định, du học sinh chỉ được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần, mức lương trung bình của các công việc đơn giản dao động 7 – 15 AUD/giờ, tức 1 tháng du học sinh có thể kiếm được 560 – 1200 AUD. Lưu ý, không nên đi làm “chui” để kiếm thêm thu nhập vì vừa bị trả lương thấp lại vừa không được hưởng các chế độ của người lao động. Ngoài ra, việc này còn có thể khiến bạn bị Bộ Di trú Úc hủy bỏ Visa và đứng trước nguy cơ bị trục xuất về nước. Vì vậy, hãy lựa chọn công việc làm thêm phù hợp và cân bằng giữa thời gian đi học, đi làm để đảm bảo kết quả học tập không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Để tiết kiệm thêm các chi phí khác khi đi du học nghề tại Úc, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

 • Tận dụng thư viện: tại các thư viện của trường học đều được trang bị ổ cắm và có Internet miễn phí, bạn có thể tranh thủ sạc điện thoại, laptop để tiết kiệm tiền điện.
 • Mua đồ ở chợ đồ cũ: các món đồ second hand sẽ là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn mua một món đồ với mức giá thấp. Tuy nhiên, bạn sẽ phải kiểm tra kỹ càng về chất lượng để không bị “hớ”. Ngoài ra, bạn có thể bán các vật dụng của mình tại đây trong trường hợp đang cần tiền gấp.
 • Săn học bổng: hãy cố gắng đạt điểm tốt ở trường để có cơ hội nhận học bổng, mặc dù không dễ dàng nhưng nếu bạn cố gắng, bạn vừa có thể tiết kiệm tiền vừa có tấm bằng đẹp khi tốt nghiệp.
 • Săn hàng giảm giá, khuyến mãi: nếu bạn đang muốn mua các nhu yếu phẩm để dùng dần, hãy lưu ý đến các dịp lễ và khuyến mãi hàng tháng của các cửa hàng và chỉ nên mua các món cần thiết.

Tiết kiệm chi phí du học nghề Úc khi đồng hành cùng Iglobal

Khi lựa chọn Iglobal là đơn vị đồng hành trên chặng đường du học nghề Úc, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhờ sự hỗ trợ hết mình từ Iglobal:

 • Tư vấn lộ trình, ngành nghề phù hợp, chi phí du học giúp bạn lựa chọn đúng chuyên ngành phù hợp với bản thân với mức học phí tiết kiệm nhất.
 • Đào tạo tiếng Anh IELTS với tiêu chuẩn đầu ra từ 5.5, giúp bạn tiết kiệm thêm chi phí học tiếng khi theo học nhỏ lẻ tại các trung tâm tiếng Anh.
 • Iglobal sở hữu một hệ sinh thái: du học, nhà ở, đầu tư, việc làm, di trú, định cư. Nhờ đó, bạn có thể tìm được một công việc làm thêm phù hợp để gia tăng thu nhập, một nơi ở phù hợp với khả năng tài chính.
 • Ngoài ra, Iglobal còn hỗ trợ các thủ tục khác như xin Visa, xin thư mời nhập học, thẩm định hồ sơ, thủ tục nhà ở, nhập học tại Úc, gia hạn Visa,… giúp tối ưu chi phí cho mỗi du học sinh khi đi du học nghề tại Úc.

Điều kiện du học nghề Úc 2023

So với yêu cầu vào đại học hoặc các bậc học cao hơn, tiêu chuẩn xét tuyển cho các chương trình dạy nghề là khá thấp. Các yêu cầu về hồ sơ xin Visa du học nghề Úc cũng không quá rắc rối, bạn chỉ cần chuẩn bị bằng cấp, bảng điểm hoặc học bạ cấp 3 (nếu chưa tốt nghiệp THPT), chứng chỉ tiếng Anh và hộ chiếu còn thời hạn đủ cho cả thời gian diễn ra khóa học.

Những ai muốn du học nghề tại Úc chỉ cần đạt trình độ tiếng Anh tương đương 46 PTE hoặc đạt IELTS tối thiểu 5.5 và hoàn thành lớp 11 hoặc 12 với học lực trung bình khá trở lên. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng nghề, bạn có thể xin đi làm ngay hoặc học chuyển tiếp lên bậc đại học (thông thường chỉ cần học thêm 1,5 – 2 năm tùy từng ngành học). Các du học sinh được phép ở lại Úc 1,5 năm sau khi học xong và sẽ được định cư nếu đạt đủ các điều kiện cần thiết.

Hiện nay, đa số các du học sinh nghề tại Úc đều lựa chọn đi làm kiếm tiền sau khi học xong và quay lại học đại học khi đã sẵn sàng. Việc này giúp du học sinh vừa có thể tiết kiệm tiền, vừa có thể vừa học vừa làm nếu muốn học lên đại học.

Du học nghề Úc nên chọn ngành nào để theo học?

Ngành Tài chính – Kế toán

Úc hiện đang nằm trong top 4 các quốc gia đào tạo Tài chính – Kế toán tốt nhất trên thế giới (theo bảng xếp hạng QS World University Rankings). Ngoài ra, ngành nghề này còn nằm trong danh sách nghề định cư của Úc, vì thế, nếu bạn muốn sinh sống lâu dài tại đây, lựa chọn Tài chính – Kế toán là một lựa chọn sáng suốt. Khi theo học, bạn sẽ được đào tạo bởi các giảng viên, chuyên viên kế toán có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn, đồng thời được cập nhật các phần mềm tính toán mới nhất.

Ngành Công nghệ thông tin

Là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại Châu Á – Thái Bình Dương, rất nhiều công ty Công nghệ thông tin hàng đầu thế giới đều đang đặt trụ sở tại Úc như IBM, CSC, Oracle, Microsoft và Sun Microsystems. Khi theo học, bạn sẽ được đào tạo với chương trình học đạt chuẩn về mặt nội dung, kỹ năng và chất lượng giảng dạy. Ngoài ra, cơ hội được thực tập tại các công ty lớn cũng cao hơn rất nhiều.

Ngành Khoa học sức khỏe

Các trường đào tạo y khoa tại Úc đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ, có thể phục vụ tốt cho việc học tập và thực hành trực tiếp tại trường. Bạn có thể lựa chọn một số chuyên ngành như vật lý trị liệu, liệu pháp nghề nghiệp, dược, y tế công cộng, dinh dưỡng học,…

Ngành Kỹ thuật

Theo thống kê, có đến hơn 1200 trường học tại Úc có chuyên ngành Kỹ thuật và khoảng 22.000 khóa học khác nhau để du học sinh lựa chọn. Tất cả các chương trình đều được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên ưu tú, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Chất lượng các chương trình đào tạo Kỹ thuật được đảm bảo bởi Hiệp hội Kỹ sư Úc, vì thế sau khi học xong, du học sinh có thể yên tâm cả về chuyên môn và kinh nghiệm, giúp tìm việc dễ dàng hơn sau này.

Ngành Giáo dục

Ngành Giáo dục đang trở thành một trong những ngành nghề hot nhất tại Úc do sự thiếu hụt nhân sự khá trầm trọng. Bạn có thể lựa chọn các chuyên ngành khác nhau như: mầm non, tiểu học, trung học, giáo dục đặc biệt,… Ngành nghề này cũng sẽ giúp bạn có được một mức lương khá cao sau khi ra trường.

Trên đây là các thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp thắc mắc “Du học nghề Úc hết bao nhiêu tiền?” Một trong những điều quan trọng nhất khi đi du học nghề Úc, đó là lập kế hoạch chi tiêu hợp lý để vừa đảm bảo cuộc sống sinh hoạt vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến kết quả học tập. 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *