Du học nghề Úc 2023: những điều bạn cần biết từ A đến Z

Tiếng Việt | English

Du học nghề Úc 2023: những điều bạn cần biết từ A đến Z

Du học nghề Úc hiện đang là một trong những thị trường thu hút nhiều du học sinh quốc tế nhất nhờ điều kiện đầu vào thấp, học phí hợp lý, thời gian học ngắn, cơ hội việc làm cao và có thể định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về du học nghề Úc 2023.

Du học nghề Úc là gì?

Du học nghề là một hình thức du học dành cho các du học sinh quốc tế theo học tại các trường đào tạo nghề. So với các hình thức giảng dạy khác như cao đẳng, đại học, bên cạnh việc học lý thuyết, các du học sinh sẽ được đào tạo tay nghề với ngành nghề mà mình lựa chọn. Vì vậy, tính thực tế của các khóa học này rất cao và sau khi tốt nghiệp, các du học sinh có thể tìm được việc làm với mức lương ổn định.

Du học nghề Úc có tên tiếng Anh đầy đủ là Vocational Education and Training (viết tắt là VET). Đây là lựa chọn hoàn hảo cho những ai không muốn dành quá nhiều thời gian cho chương trình Đại học và muốn bắt đầu sự nghiệp sớm. Thời gian học tập của các khóa học VET thường khá ngắn nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ cho sinh viên những kiến thức thực tế của ngành nghề đang theo học.

Ưu điểm của việc tham gia du học nghề Úc

So với việc theo học Cao đẳng, Đại học, du học nghề Úc sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Mức học phí thấp: học phí của du học nghề Úc chỉ bằng một nửa so với học phí tại các trường Cao đẳng, Đại học Úc. Ngoài ra, thời gian học cũng ngắn hơn rất nhiều nên du học sinh không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề tài chính trong học tập.
 • Cơ hội thực tập cao: chương trình học của du học nghề Úc bao gồm 2 phần là lý thuyết trên lớp và thực hành thực tế. Vì vậy, du học sinh có thể tham gia thực tập hưởng lương vừa giúp bổ sung kinh nghiệm thực tiễn vừa có thêm một khoản thu nhập để trang trải cho cuộc sống hàng ngày.
 • Đa dạng ngành nghề lựa chọn: ở Úc có 61 trường đào tạo nghề công lập và hơn 200 trường đào tạo nghề tư thục. Tất cả đều sở hữu cơ sở vật chất hiện đại và chương trình đào tạo chuyên nghiệp nên du học sinh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng giảng dạy.
 • Cơ hội định cư cao: sau khi tốt nghiệp, du học sinh học nghề được phép ở lại Úc làm việc trong 1,5 năm và hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Úc nếu đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết.
 • Xin Visa du học nhanh chóng: không cần nhiều loại giấy tờ và không cần chứng minh tài chính phức tạp như khi đi du học Cao đẳng, Đại học, bước nộp hồ sơ xin Visa du học nghề Úc đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.
 • Dễ dàng chuyển tiếp lên Đại học: sau khi tốt nghiệp khóa học nghề, bạn có thể nộp hồ sơ chuyển tiếp lên Đại học nếu muốn. Tùy theo từng ngành học mà thời gian học sẽ trong khoảng 1,5 – 2 năm.
 • Dễ kiếm việc làm: các chương trình đào tạo nghề tại Úc được đánh giá cao về tính thiết thực hơn các chương trình Đại học. Sinh viên theo học sẽ được trang bị kỹ năng thực tế chuyên sâu về một ngành nghề cụ thể, từ đó có thể sở hữu tay nghề tốt và dễ xin việc sau khi học xong.

Điều kiện du học nghề Úc

So với các yêu cầu để đi du học Cao đẳng, Đại học Úc, điều kiện đầu vào của các chương trình nghề tại Úc thấp hơn khá nhiều, cụ thể:

 • Du học sinh phải học hết lớp 11 hoặc 12 với học lực trung bình khá trở lên đồng thời khả năng tiếng Anh đạt tối thiểu IELTS 5.5 hoặc tương đương 46 PTE Academic. Ngoài ra, có trường sẽ yêu cầu làm bài test để kiểm tra trình độ tiếng Anh.
 • Hồ sơ xin Visa du học nghề Úc cần có: bằng cấp, bảng điểm hoặc học bạ cấp 3 (nếu chưa tốt nghiệp THPT), hộ chiếu còn thời gian đủ cho cả khóa học, chứng chỉ tiếng Anh và thư xác nhận đăng ký khóa học.
 • Đáp ứng đủ các điều kiện về sức khỏe (không mắc bệnh truyền nhiễm) và lý lịch tư pháp.
 • Mua Bảo hiểm Sức khỏe dành cho sinh viên quốc tế (OSHC) và phải duy trì Bảo hiểm OSHC trong suốt thời gian diễn ra khóa học.

Du học nghề Úc tuyển sinh những ngành nghề nào?

Ở Úc hiện nay có đến hàng nghìn khóa học nghề với đa dạng các ngành nghề được đào tạo ở các cấp độ giáo dục khác nhau. 6 lĩnh vực phổ biến nhất bao gồm:

 • Sức khỏe: y tá sức khỏe cộng đồng, y tá chăm sóc người cao tuổi, y tá chăm sóc trẻ em,…
 • Công nghệ thông tin: an ninh mạng, blockchain, phát triển trang web, điện toán đám mây, quản lý dữ liệu, phát triển phần mềm, trí tuệ nhân tạo, lập trình trò chơi,…
 • Dịch vụ: quản lý khách sạn, quản lý sự kiện, làm bánh, lữ hành và du lịch,…
 • Quản lý: quản lý kinh doanh, quản lý nhân lực, quản lý dự án, quản lý chuỗi cung ứng,…
 • Thiết kế và phương tiện truyền thông: thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, âm nhạc, làm phim, thiết kế nội thất, phương tiện kỹ thuật số,…
 • Thương mại và thể thao: ô tô, lát tường và sàn, làm tóc, yoga, kiến trúc và xây dựng, làm vườn, làm mộc,…

Chi phí du học nghề Úc

Học phí cần nộp cho các khóa học nghề tại Úc thường chỉ bằng 50% so với mức học phí mà du học sinh cần nộp tại các trường Cao đẳng, Đại học, thường dao động từ 4000 – 11.000 AUD/học kỳ tùy chương trình học và ngành nghề mà bạn lựa chọn. Các chi phí khác như ăn uống, sinh hoạt, đi lại, giải trí,… sẽ dao động từ 1200 – 1500 AUD/tháng.

Lộ trình du học nghề Úc 2023

Thông thường, các du học sinh du học nghề Úc thường đi theo lộ trình như sau:

 • Trường hợp học hết lớp 11 tại Việt Nam: học chứng chỉ nghề 3 sau đó tiếp tục học lên chứng chỉ nghề 4 hoặc học Cao đẳng đến Cao đẳng nâng cao và Cử nhân (tùy nhu cầu).
 • Trường hợp học hết lớp 12 tại Việt Nam: học chứng chỉ nghề 4 hoặc Cao đẳng đến Cao đẳng nâng cao rồi học lên Cử nhân (tùy nhu cầu).

Du học sinh học nghề Úc được phép ở lại 1,5 năm để đi làm và nếu đạt đủ điều kiện có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Úc. Hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng nghề lựa chọn đi làm kiếm tiền sau đó sẽ quay lại để học Đại học (nếu muốn). Đây là lộ trình giúp du học sinh vừa tiết kiệm được chi phí vừa có thể học tập tốt ngay cả khi quyết định học lên Đại học.

Cần chuẩn bị những gì khi đi du học nghề Úc?

Sau khi nhận được Visa từ Đại sứ quán Úc, việc tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị hành lý cho một cuộc sống mới ở một đất nước mới cho bản thân. Vậy khi đi du học nghề Úc, bạn cần chuẩn bị những vật dụng nào?

 • Giấy tờ: hộ chiếu, giấy xác nhận nhập học của trường và lưu lại toàn bộ thông tin liên lạc của các tổ chức, đơn vị, người quen tại Úc để liên hệ khi cần thiết.
 • Đồ dùng học tập: tài liệu chuyên ngành, từ điển Anh – Việt, máy tính cầm tay, các loại dụng cụ khác như vở, thước kẻ, bút, kẹp giấy,… Khi mới đặt chân sang Úc, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để làm quen với cuộc sống tại đây. Vì vậy, mặc dù chỉ là những vật dụng nhỏ nhưng hãy chuẩn bị trước để không bị quá bỡ ngỡ khi sang Úc.
 • Quần áo: không nên mang quá nhiều quần áo không cần thiết sẽ làm hành lý của bạn thêm cồng kềnh.
 • Các vật dụng khác: ổ đổi điện, đồ sinh hoạt cá nhân, chăn gối, thuốc, các thiết bị điện tử (điện thoại, laptop, máy ảnh,…)

Du học nghề Úc 2023 có những thay đổi gì?

Nhìn chung, chương trình du học nghề Úc 2023 không có quá nhiều thay đổi so với năm 2022. Các du học sinh vẫn phải đạt các yêu cầu về điều kiện đầu vào như trình độ học tập, khả năng tiếng Anh, chứng minh tài chính, điều kiện sức khỏe,… mới có thể xin Visa du học nghề Úc thành công. Các vấn đề khác như chi phí, thời gian học, chương trình học sẽ tùy thuộc vào sự thay đổi của trường mà bạn theo học.

Hiện nay, chính phủ Úc luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các du học sinh sang Úc để đi học, đi làm và định cư nên nếu bạn đang có dự định muốn đi du học nghề Úc, hãy nắm bắt thời cơ và có kế hoạch càng sớm càng tốt để không bỏ lỡ thời điểm học tập tốt nhất của cuộc đời.

Chia sẻ kinh nghiệm khi đi du học nghề Úc

Bạn nên đi làm thêm trong quá trình du học nghề Úc, điều này không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh mà còn giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp, nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới nhanh hơn và dễ giao lưu kết bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có thêm một khoản thu nhập để trang trải phí sinh hoạt. Thực tế cho thấy những du học sinh đi làm thêm trong quá trình học thường dễ xin việc hơn và nhận được mức lương cao hơn.

Tại Úc, các du học sinh được phép làm thêm 40 giờ/2 tuần với thời gian linh hoạt, dễ dàng sắp xếp giữa việc đi học và đi làm. Một số công việc bạn có thể lựa chọn để đi làm thêm gồm: phục vụ bàn, làm việc trong nông trại, gia sư, giúp việc, trông trẻ,… Tuy nhiên, hãy luôn ghi nhớ, việc đi làm thêm chỉ là phụ và việc học mới là việc chính mà bạn cần hoàn thành. Vì vậy, hãy cân bằng giữa việc học và làm để khi tốt nghiệp, bạn có thể sở hữu trên tay một tấm bằng “đẹp”.

Ngoài ra, hãy cố gắng làm quen với thật nhiều du học sinh khác, đặc biệt là các anh chị khóa trên. Họ sẽ là người hỗ trợ đắc lực cho bạn khi bạn gặp khó khăn và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi phải sống một mình ở một đất nước xa lạ.

Một số câu hỏi thường gặp khi đi du học nghề Úc

 1. Du học sinh có được phép đi làm thêm khi du học nghề Úc không?

Các du học sinh có thể đi làm tối đa 40 tiếng/2 tuần với mức lương 15 – 20 AUD/giờ khi đang trong kỳ học và không giới hạn thời gian làm việc nếu đang trong kỳ nghỉ.

 1. Có thể học liên thông lên Đại học sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề không?

Tùy từng trường và chương trình mà du học sinh có thể học liên thông lên Đại học.

 1. Người thân có thể đi theo khi đi du học nghề Úc được không?

Cha mẹ sẽ cần xin Visa 590 ((Student Guardian Visa – Subclass 590) để có thể đi cùng con du học nghề Úc.

 1. Nếu bị ốm đau bên Úc có được hỗ trợ gì không?

Trước khi nhập học, các du học sinh đều phải đăng ký mua bảo hiểm OSHC nên khi gặp các vấn đề về sức khỏe bên Úc, bảo hiểm sẽ chi trả một phần hoặc toàn bộ tùy vào từng trường hợp cụ thể.

 1. Một khóa học du học nghề Úc kéo dài trong bao lâu?

Một khóa học nghề tại Úc thường diễn ra từ 6 tháng – 2 năm tùy chương trình học.

Iglobal – đơn vị đào tạo tuyển sinh du học nghề Úc hàng đầu hiện nay

 • Iglobal tư vấn hoàn toàn miễn phí về chương trình du học nghề Úc, giúp bạn lựa chọn chương trình học phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân. Ngoài ra, Iglobal còn hỗ trợ bạn tối đa về các vấn đề trường lớp, kỹ năng mềm và cập nhật thường xuyên các tin tức về chính sách định cư của Úc.
 • Iglobal giúp bạn tìm hiểu các thông tin chi tiết về trường học, học bổng, các thành phố tại Úc qua đó tư vấn về hồ sơ xin Visa để gia tăng tỷ lệ đậu thành công Visa.
 • Sở hữu một hệ sinh thái gồm: việc làm, nhà ở, du học, định cư, đầu tư, di trú, Iglobal tự tin có thể hỗ trợ bạn hết mình trong suốt quá trình theo học nghề tại Úc. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể nhận được sự hỗ trợ từ Iglobal.
 • Ngoài ra, Iglobal thường xuyên có các chương trình ưu đãi dành cho học sinh, sinh viên và phụ huynh, giúp tiết kiệm chi phí khi đi du học nghề Úc.

Trên đây là các thông tin chi tiết về chương trình du học nghề Úc. Hy vọng thông qua bài viết, bạn có thể tự giải đáp được các thắc mắc xung quanh các vấn đề như chi phí, lộ trình, điều kiện,… du học nghề Úc và lựa chọn cho mình con đường học tập thật đúng đắn.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *