Du học nghề Úc 2023 - Điều kiện, chi phí và lộ trình du học

Tiếng Việt | English

Du học nghề Úc 2023 – Điều kiện, chi phí và lộ trình du học

Sự linh động, tính thực tế, chi phí hợp lý và điều kiện đầu vào thấp là những điều khiến du học nghề tại Úc trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là những ai muốn định cư tại đất nước này. Bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về chương trình du học nghề Úc 2023 mới nhất.

Tổng quan về du học nghề Úc 2023

Được học tập và làm việc tại Úc mà mơ ước của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam vì Úc là một đất nước có nền kinh tế, xã hội và giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, để được đi du học Úc, bạn phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn, đặc biệt ở cấp bậc Cao đẳng, Đại học. Chương trình du học nghề Úc 2023 ra đời với mong muốn có thể giúp cho nhiều bạn trẻ có điều kiện kinh tế ở mức trung bình vẫn có thể du học tại Úc.

Hiện nay, Úc có rất nhiều chương trình làm thêm dành cho các du học sinh quốc tế nhằm giúp các bạn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống hàng ngày, giảm bớt gánh nặng tài chính. 2 loại hình phổ biến nhất có thể kể đến như:

 • Du học nghề Úc vừa học vừa làm dành cho những bạn muốn học nghề, vừa có thể tiết kiệm chi phí vừa có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm các công việc liên quan đến ngành nghề đang học trong tương lai.
 • Các chương trình thực tập có lương tại các trường có chính sách dành cho tất cả các sinh viên đang theo học.

Du học nghề Úc 2023 có những ưu điểm nổi bật nào?

 • Chất lượng giáo dục top đầu thế giới: giáo dục luôn là lĩnh vực được coi trọng hàng đầu tại Úc. Vì thế, chính phủ Úc có rất nhiều chính sách đầu tư cho giáo dục nhằm tạo ra một nền giáo dục chất lượng cao và thu hút nhân lực lành nghề từ khắp nơi trên thế giới đến làm việc và định cư lâu dài.
 • Chi phí tiết kiệm: học phí của các chương trình đào tạo nghề tại Úc rẻ hơn rất nhiều so với học phí tại các trường Đại học, Cao đẳng. Ngoài ra, chính phủ Úc còn cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm tối đa 40 giờ/ 2 tuần nếu đang trong kỳ học và được làm fulltime nếu đang trong kỳ nghỉ. Trung bình, du học sinh sẽ kiếm được 17 – 25 AUD/giờ và 1 tháng sẽ kiếm được 1360 – 2000 AUD, vào những ngày lễ nếu đi làm bạn sẽ nhận được mức lương gấp đôi. Mức lương này sẽ giúp bạn có thể tự chi trả các chi phí sinh hoạt hàng ngày thậm chí là học phí mà không cần đến sự chu cấp của gia đình.
 • Cơ hội định cư lâu dài: hiện nay Úc đang gặp tình trạng thiếu hụt nhân sự, đặc biệt ở những vùng ít dân cư. Vì thế, chính phủ Úc đang có rất nhiều chính sách ưu tiên định cư tay nghề. Các chương trình đào tạo nghề tại Úc sẽ giúp bạn có cơ hội được tiếp xúc, rèn luyện các kỹ năng cần thiết của ngành, gia tăng khả năng tìm được việc và định cư sau khi tốt nghiệp.
 • Nâng cao kỹ năng nghề thực tiễn: khác với chương trình Đại học thường thiên về học lý thuyết, các khóa đào tạo nghề thường chú trọng cung cấp cho bạn các kiến thức thực tế liên quan đến thực hành để áp dụng vào công việc, giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc sau này và có cơ hội tìm được một công việc với mức lương cao.
 • Thời gian học ngắn và linh hoạt: thông thường, các chương trình đào tạo nghề diễn ra trong khoảng 1 – 2 năm và thời gian biểu cũng khá thoải mái với 4 buổi lên lớp/tuần.

Du học nghề Úc 2023 cần đáp ứng những điều kiện nào?

Năng lực học vấn

Đây là một trong những điều kiện quan trọng nhất khi đi du học nghề tại Úc. Các trường đào tạo nghề tại Úc không bắt buộc sinh viên phải tốt nghiệp cấp 3 nhưng vẫn có các yêu cầu về năng lực học vấn, cụ thể:

 • Nếu du học sinh đã hoàn thành xong lớp 10 hoặc lớp 11 cần đạt chứng chỉ I, II hoặc III thì mới có thể học lên chứng chỉ IV hoặc Diploma (Văn bằng) hoặc Advanced Diploma (Văn bằng nâng cao).
 • Nếu du học sinh đã hoàn thành chương trình THPT thì cần đạt GPA tối thiểu 6.5/10 và có thể học thẳng chương trình chứng chỉ IV hoặc Diploma đều được.
 • Với các ngành có tính đặc thù và thiên về sáng tạo như mỹ thuật, thiết kế có thể sẽ yêu cầu thêm về hồ sơ và portfolio để đánh giá về tư duy thẩm mỹ.

Năng lực tiếng Anh

Đa số các khóa đào tạo nghề tại Úc đều yêu cầu đầu vào tiếng Anh đạt tối thiểu IELTS 5.5. Một số ngành như kế toán, kỹ thuật, IT sẽ yêu cầu đạt IELTS tối thiểu từ 6.0. Trường học du học sinh không đạt yêu cầu tiếng Anh đầu vào có thể học trước các khóa tiếng Anh do trường sắp xếp sau đó mới tham gia vào khóa đào tạo nghề.

Năng lực tài chính

Bạn sẽ cần 800 triệu – 1 tỷ VNĐ để có thể chứng minh khả năng tài chính đủ để theo học bất kỳ khóa học nào tại Úc, kể cả học nghề. Các giấy tờ cần chuẩn bị để chứng minh tài chính trước khi đi du học nghề Úc gồm: giấy tờ chứng nhận của cha mẹ du học sinh về tài chính như sổ tiết kiệm hoặc tài sản (nhà đất, sổ đỏ), bảng lương,… còn thời hạn (tối thiểu 6 -12 tháng) và chứng nhận quan hệ của du học sinh với người sở hữu các giấy tờ tài chính trên.

Điều kiện xin Visa

Để xin Visa đi du học nghề Úc, bạn cần nộp các loại giấy tờ sau qua hệ thống của Lãnh sự quán/Đại sứ quán: giấy tờ tài chính (nếu trường bạn đăng ký không thuộc danh sách SSVF), giấy xác nhận đảm bảo sức khỏe, đơn đăng ký nhập học, giấy xác nhận đã mua bảo hiểm y tế du học OSHC và đảm bảo đáp ứng đầy đủ điều kiện về việc sắp xếp nhà ở và bảo lãnh cho du học sinh dưới 18 tuổi.

Du học nghề Úc 2023 đang tuyển sinh những ngành nào?

Dưới đây là các ngành nghề đang cần nguồn nhân lực tại Úc bạn có thể tham khảo để lựa chọn:

 • Y tá, điều dưỡng
 • Kiến trúc, xây dựng
 • Công nghệ thông tin
 • Dịch vụ nhà hàng – khách sạn
 • Trồng trọt
 • Thú ý
 • Giáo viên mầm non
 • Bảo trì, sửa chữa ô tô
 • Kỹ thuật

Chi phí du học nghề Úc 2023 là bao nhiêu?

Học phí của một khóa du học nghề Úc dao động từ 6.000 – 18.000 AUD/năm tùy chương trình học, cụ thể:

 • Chứng chỉ I, II, III, IV: 6.000 – 12.000 AUD
 • Cao đẳng: 12.000 – 14.000 AUD
 • Cao đẳng nâng cao: 12.000 – 16.000 AUD
 • Chứng chỉ nghề sau Đại học: 6.000 – 12.000 AUD
 • Bằng nghề sau Đại học: 12.000 – 14.000 AUD
 • Cử nhân tại các trường nghề: 14.000 – 18.000 AUD

Các chi phí khác như nhà ở, đi lại, ăn uống, sinh hoạt, giải trí sẽ có sự chênh lệch khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người.

Lộ trình du học nghề Úc 2023 dành cho HSSV Việt Nam

 • Đã hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam: học bắt đầu từ chứng chỉ nghề III sau đó học tiếp chứng chỉ nghề IV hoặc bậc học Cao đẳng.
 • Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam: có thể lựa chọn giữa việc học chứng chỉ nghề IV, Cao đẳng hoặc Cao đẳng nâng cao.

Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề, du học sinh có thể lựa chọn đi làm hoặc tiếp tục học chuyển tiếp để lấy bằng Cử nhân Đại học.

Đi du học nghề Úc cần chuẩn bị những gì?

Sau khi đậu Visa du học nghề Úc, điều đầu tiên bạn cần làm đó là lên một kế hoạch thật đầy đủ, rõ ràng và chi tiết về những gì cần chuẩn bị cho chuyến đi xa sắp tới. Trước hết, hãy tìm hiểu thật kỹ càng về đặc điểm dân cư, khí hậu, lối sống và thành phố nơi bạn theo học để đưa ra những sự chuẩn bị phù hợp nhất cho hành lý du học của bản thân.

Tiếp đến, bạn cần chuẩn bị và sắp xếp sẵn tất cả các loại giấy tờ hợp lý do Đại sứ quán cung cấp và yêu cầu, bao gồm: hộ chiếu, Visa còn hiệu lực, giấy xác nhận ghi danh của khóa học, hồ sơ chứng minh tài chính, thư giới thiệu và sổ ghi chép thông tin (số điện thoại người quen tại Úc, thông tin cá nhân, thông tin nơi ở,…)

Cuối cùng, hãy lập một checklist bao gồm các đồ dùng cá nhân (quần áo, giày dép, đồ dùng y tế, đồ dùng sinh hoạt,…) và đồ dùng học tập (sách vở, từ điển, đồ dùng công nghệ,…) cần thiết cho cuộc sống hàng ngày rồi sắp xếp chúng vào hành lý để đảm bảo không bị sót bất cứ vật dụng nào.

Du học nghề Úc 2023 có gì thay đổi?

Các thông tin về điều kiện, lộ trình, bằng cấp du học nghề Úc 2023 nhìn chung không có sự thay đổi so với trước đây. Chi phí và chương trình học sẽ dựa theo quy định của mỗi năm của Chính phủ và của trường học mà có sự thay đổi. Các bạn du học sinh cần chủ động tìm hiểu để chuẩn bị và thực hiện.

Chia sẻ kinh nghiệm khi đi du học nghề Úc 2023

 • Trước khi đi du học: các bạn trẻ nếu có ý định đi du học nghề Úc hãy ôn thi và lấy chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam trước khi sang Úc. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được chi phí học tiếng Anh mà còn giúp bạn ổn định được kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để không bị bỡ ngỡ khi đi du học nghề Úc.
 • Sau khi sang Úc du học: hãy tìm cho mình một công việc làm thêm phù hợp với thời gian và khả năng của bản thân để vừa kiếm thêm thu nhập vừa nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới và làm quen được thêm nhiều mối quan hệ mới.

Giải đáp các câu hỏi thường gặp khi đi du học nghề Úc 2023

Đối tượng nào được tham gia du học nghề Úc 2023?

Tại Úc, diện học nghề không giới hạn về độ tuổi tham gia. Vì vậy, bất kỳ ai muốn nâng cao tay nghề hoặc chuyển đổi công việc sang một lĩnh vực mới đều có thể theo học. Độ tuổi tối thiểu là học sinh đã hoàn thành chương trình học lớp 10.

Sau khi tốt nghiệp có thể tìm được công việc với mức lương bao nhiêu?

Tùy theo ngành nghề và khu vực mà mức lương sẽ có sự khác biệt nhưng nhìn chung, việc học chuyên môn và có tay nghề sớm sẽ giúp sinh viên đạt được mức thu nhập ổn định mỗi năm:

 • Nếu có chứng chỉ nghề I, II, III hoặc IV, bạn sẽ đạt mức lương 40.000 – 50.000 AUD/năm.
 • Nếu có bằng Diploma hoặc Advanced Diploma, bạn sẽ đạt mức lương 50.000 – 70.000 AUD/năm.

Nên chọn ngành nào trong chương trình du học nghề tại Úc?

Các chương trình đào tạo nghề tại Úc rất đa dạng ngành nghề, thường được chia thành 6 mảng chính như sau:

 • Sức khỏe: y tá, điều dưỡng, chăm sóc người già, trẻ nhỏ,…
 • IT: viết code, quản lý dữ liệu, xây dựng website,…
 • Khách sạn, nhà hàng: đầu bếp, làm bánh, quản lý nhà hàng,…
 • Quản lý: kế toán, nghiên cứu kinh doanh, thuế,…
 • Thiết kế, truyền thông: sự kiện, làm phim, thiết kế đồ họa,…
 • Thể thao, làm đẹp: yoga, làm tóc,…

Iglobal – trung tâm tư vấn du học nghề Úc 2023

Du học nghề Úc là lựa chọn tối ưu giúp bạn giảm nhẹ gánh nặng tài chính trong học tập và sinh hoạt. Iglobal là cầu nối liên kết trực tiếp giữa du học sinh Việt Nam và các trường đào tạo nghề tại Úc, giúp bạn nắm vững các điều kiện, chương trình học tại trường và tối ưu lộ trình cá nhân cho sinh viên tốt nhất trước khi lên đường đi du học.

Đến với Iglobal, bạn sẽ được cung cấp giải pháp du học toàn diện gồm: hướng dẫn xin Visa Úc với khả năng đậu Visa cao, tư vấn học bổng, tư vấn hồ sơ du học và các thủ tục liên quan, cung cấp các khóa học tiếng Anh chuẩn đầu vào. Ngoài ra, sau khi đã đến Úc, bạn vẫn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Iglobal trong việc tìm nhà ở, tìm việc làm thêm hoặc bất cứ lúc nào bạn cần sự trợ giúp.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến du học nghề Úc 2023 mới nhất. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp với Iglobal để được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *