Điều kiện du học nghề Úc 2023 và cơ hội việc làm, định cư

Tiếng Việt | English

Điều kiện du học nghề Úc 2023 và cơ hội việc làm, định cư

Các chương trình đào tạo nghề tại Úc luôn thu hút một lượng lớn du học sinh quốc tế. So với Đại học, Cao đẳng, du học nghề Úc có tính linh động hơn, ít tốn kém hơn và tiêu chuẩn đầu vào cũng thấp hơn. Bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về điều kiện du học nghề Úc 2023 cũng như cơ hội việc làm, định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp.

Tổng quan về du học nghề Úc 2023

Du học nghề Úc là chương trình đặc biệt được tổ chức giáo dục DSS liên kết cùng các trường, học viện uy tín tại Úc triển khai, được gọi là VET (tên đầy đủ là Vocational Education and Training) hay TAFE (tên đầy đủ là Australian Technical and Further Education). Chương trình có sự tham gia của các trường tư thục và công lập, được quản lý bởi chính quyền địa phương, cung cấp các khóa học nghề cho các du học sinh quốc tế vớ chất lượng giáo dục đã được kiểm chứng và đảm bảo. Chương trình du học nghề Úc còn nằm tỏng lộ trình định cư Úc dành cho các du học sinh muốn định cư lâu dài tại đây.

Tại sao nên lựa chọn du học nghề Úc 2023?

Du học nghề Úc là một lựa chọn đáng để cân nhắc dành cho những ai không muốn dành quá nhiều thời gian cho việc học Đại học hoặc không có đủ kinh phí để du học bậc Đại học, Cao đẳng tại Úc.

 • Mức học phí khi học nghề tại Úc chỉ bằng một nửa so với chi phí cần nộp tại các trường Đại học, Cao đẳng nên du học sinh vừa có thể tiết kiệm được chi phí vừa có cơ hội tìm kiếm các công việc đúng chuyên ngành và cơ hội phát triển trong tương lai.
 • Các chương trình đào tạo nghề tập trung chủ yếu vào việc rèn luyện và nâng cao kỹ năng, tay nghề nên sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tìm được việc làm nhanh chóng với mức lương ổn định.
 • Du học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại Úc làm việc trong 1,5 năm và có cơ hội được định cư theo diện tay nghề tại Úc nếu đạt đủ các điều kiện cần thiết theo đúng quy định của Chính phủ Úc.
 • Bằng cấp tại Úc được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới, vì thế, ngay cả khi đến các đất nước khác, bạn cũng không cần lo lắng về việc không tìm được việc làm với tấm bằng được cấp bởi Úc.
 • Thời gian học của các chương trình đào tạo nghề thường khá ngắn, diễn ra từ 6 tháng – 2 năm tùy từng ngành nghề nên du học sinh sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để học tập và rèn luyện.
 • Sau khi tốt nghiệp, nếu muốn bạn có thể học chuyển tiếp lên Đại học để lấy bằng Cử nhân với thời gian học kéo dài 1,5 – 2 năm.

Điều kiện du học nghề Úc 2023

Tùy vào yêu cầu của từng trường và từng chương trình học, ngành học khác nhau mà yêu cầu đầu vào sẽ có sự khác biệt. Nhưng nhìn chung, các điều kiện du học nghề Úc 2023 đơn giản hơn khá nhiều so với bậc Cao đẳng, Đại học.

 • Trình độ học vấn: phải học hết lớp 11 hoặc 12 tại Việt Nam, học lực đạt trung bình khá trở lên. Một số khóa học có tính chất đặc biệt như thiết kế hay mỹ thuật có thể sẽ đòi hỏi thêm kinh nghiệm làm việc hoặc phải có portfolio.
 • Khả năng tiếng Anh: đạt 5.5 IELTS hoặc 46 PTE A, ngoài ra một số trường có thể sẽ yêu cầu làm bài test. Lưu ý điều kiện tiếng Anh đi xin Visa có thể sẽ có sự khác biệt với điều kiện tiếng Anh của trường. Vì vậy, hãy đọc kỹ các thông tin về yêu cầu trình độ của khóa học trước khi đăng ký chính thức.
 • Thủ tục xin Visa: bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho việc xin Visa du học tại Úc, gồm: thư xác nhận đăng ký khóa học, chứng minh tài chính, Bảo hiểm OSHC (Bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên quốc tế) được chấp thuận, chứng chỉ hoặc giấy xác nhận đã đạt đủ các yêu cầu về nhập cảnh tạm thời (GTE), trình độ tiếng Anh, sức khỏe và lý lịch tư pháp.

Các ngành nghề được ưa chuộng khi du học nghề Úc

 • Kinh doanh, quản lý
 • Du lịch – khách sạn, nhà hàng
 • Giáo dục mầm non
 • Truyền thông, marketing
 • Công nghệ thông tin
 • Kế toán, thống kê, kiểm toán
 • Đầu bếp
 • Bảo trì, sửa chữa ô tô
 • Chăm sóc sức khỏe

Tại Úc có các khóa đào tạo nghề nào?

 • Certificate I, II, III, IV: cung cấp đầy đủ các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, làm việc theo nhóm cho du học sinh. Chương trình này có thời gian du học nghề từ 6 tháng – 2 năm.
 • Diploma: cung cấp các kỹ năng chuyên môn và các cơ hội được thực tập trong ngành công nghiệp. Thời gian học của chương trình này từ 1 – 2 năm tùy hình thức đào tạo.
 • Advanced Diploma: trang bị các kỹ năng thực hành trong lĩnh vực, chuyên ngành ở mức độ cao hơn cho du học sinh. Thời gian học của chương trình thường kéo dài từ 1,5 – 2 năm. Kế toán, kỹ thuật, ẩm thực, thiết kế xây dựng, nhà hàng khách sạn,… là các nhóm ngành thường gặp nhất đối với khóa nghề này.
 • Vocational Graduate Certificate/Diploma: đối với khóa học để lấy Certificate, du học sinh sẽ mất 6 tháng – 1 năm, còn khóa học để lấy Diploma sẽ cần 1 – 2 năm.
 • Tiếng Anh: bên cạnh các khóa học đào tạo nghề, các chương trình học tiếng Anh chuyên sâu cũng được nhiều người lựa chọn. Thời gian học dao động từ 4 – 48 tuần tùy theo trình độ hiện tại của du học sinh.

Chi phí du học nghề Úc 2023

Các khóa du học nghề Úc thường có thời gian học từ 6 tháng – 2 năm với học phí dao động từ 6.000 – 18.000 AUD/năm tùy từng chương trình học (chi phí này chỉ bằng một nửa thậm chí 1/3 so với Đại học), cụ thể:

 • Chứng chỉ I, II, III, IV: 6.000 – 12.000 AUD, thời gian học từ 6 tháng đến 1 năm.
 • Cao đẳng: 12.000 – 14.000 AUD, thời gian học từ 1 đến 2 năm.
 • Cao đẳng nâng cao: 12.000 – 16.000 AUD, thời gian học từ 1,5 đến 2 năm.
 • Chứng chỉ nghề sau Đại học: 6.000 – 12.000 AUD, thời gian học từ 6 tháng đến 1 năm.
 • Bằng nghề sau Đại học: 12.000 – 14.000 AUD, thời gian học từ 1 đến 2 năm.
 • Cử nhân tại các trường nghề: 14.000 – 18.000 AUD, thời gian học trong 3 năm.

Đối với các ngành đặc biệt, học phí có thể sẽ cao hơn một chút nhưng vẫn khá tiết kiệm so với việc du học cấp bậc Đại học. Bên cạnh học phí, chi phí nhà ở, sinh hoạt cũng là điều cần quan tâm hàng đầu. Đa số các du học sinh tham gia du học nghề Úc đều là những người trên 18 tuổi nên có thể lựa chọn thuê nhà ở cùng với các bạn hoặc ở homestay tùy theo nhu cầu. Chi phí bạn có thể tham khảo dưới đây như sau:

 • Thuê nhà chung: 10.000 – 14.000 AUD/năm
 • Homestay: 12.000 – 14.000 AUD/năm

Lộ trình du học nghề Úc mới nhất 2023

 • Trường hợp đã học hết lớp 11 tại Việt Nam: du học sinh có thể bắt đầu học chứng chỉ nghề III sau đó học tiếp chứng chỉ nghề IV hoặc lựa chọn học Cao đẳng.
 • Trường hợp đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam: du học sinh có thể lựa chọn học chứng chỉ nghề IV, Cao đẳng hoặc Cao đẳng nâng cao tùy nhu cầu.

Sau khi đã tốt nghiệp khóa đào tạo nghề, du học sinh sẽ có 2 lựa chọn: đi làm hoặc tiếp tục học chuyển tiếp lên Đại học để lấy bằng Cử nhân. Thông thường, các du học sinh sẽ lựa chọn đi làm để kiếm thêm thu nhập sau khi tốt nghiệp khóa học nghề và sẽ quay trở lại học Đại học khi đã thực sự sẵn sàng.

Cơ hội định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp khóa học nghề

Đây cũng chính là một trong những lý do khiến du học nghề Úc thu hút nhiều bạn trẻ đến vậy. Là một đất nước có nền kinh tế phát triển, giáo dục hiện đại và các chỉ số cuộc sống luôn nằm trong top đầu thế giới, Úc là địa điểm sống lý tưởng của nhiều người với mong muốn thay đổi tương lai của thế hệ sau. Ngoài ra, theo một chuyên trang di trú tại Úc, trong một vài năm tới, đất nước này cần ít nhất 500.000 lao động để có thể đáp ứng tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu thế giới như hiện nay. Vì vậy, cơ hội việc làm và định cư tại Úc đang được xem là rộng mở nhất trong số các nước phát triển.

Theo quy định của Chính phủ, sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành khóa học nghề sẽ được ở lại Úc làm việc trong 18 tháng và nếu muốn học chuyển tiếp lên Đại học có thể xin Visa ở lại thêm 2 năm. Nếu trong khoảng thời gian này, du học sinh đáp ứng được các điều kiện về định cư tại Úc thì có thể xin Visa định cư tại Úc.

Hệ thống trường du học nghề Úc 2023

Có 3 loại trường nghề bạn có thể lựa chọn khi đi du học nghề Úc, đó là:

 • Trường Cao đẳng nghề công lập (TAFE): tại Úc, có đến 60 trường Cao đẳng công lập chuyên đào tạo các khóa học nghề trên khắp cả nước với chương trình học tập trung vào các kiến thức và kỹ năng thực tế hơn rất nhiều so với học Đại học. Mỗi trường đều có cơ sở vật chất, bộ máy quản lý, chương trình đào tạo, chính sách riêng và hoạt động hoàn toàn độc lập. Số lượng sinh viên theo học các trường đào tạo nghề ở Úc thường đông hơn rất nhiều so với các trường Đại học. Tại các thành phố lớn, con số này có thể lên đến 50.000 sinh viên. Sinh viên quốc tế thường lựa chọn TAFE như một phần của lộ trình học lên Đại học.
 • Trường nghề tư thục: hiện nay tại Úc đang có khoảng 5000 trường đào tạo nghề tư thục từ nhỏ đến lớn, đào tạo 1 hoặc nhiều nghề và có liên thông lên các trường Đại học hoặc không. Kinh doanh và công nghệ thông tin là hai ngành nghề được đông đảo các trường lựa chọn để đào tạo. Tương tự như TAFE, du học sinh lựa chọn trường nghề tư thục như một phần của lộ trình học lên Đại học.
 • Học nghề trong trường THPT: theo thống kê, 95% trường THPT tại Úc có nhận đào tạo nghề và định hướng ngành nghề cho học sinh. Tất cả những gì được học tại trường THPT đều được công nhận khi học sinh học lên Cao đẳng nghề. Điều này sẽ giúp các em có thể xác định được ngành nghề yêu thích từ sớm và định hướng được công việc trong tương lai.

Du học nghề Úc đang là lựa chọn đáng cân nhắc ở thời điểm hiện tại dành cho du học sinh. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về điều kiện du học nghề Úc 2023, các ngành nghề nên lựa chọn, lộ trình và chi phí khi đi du học nghề Úc.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *